Nhật Bản kiểm tra 3 loài thủy sản có vỏ và cầu gai nhập khẩu từ tháng 6/2019

(vasep.com.vn) Sau khi các vụ ngộ độc thực phẩm trong nước được báo cáo, Bộ Y tế Nhật Bản quyết định tăng cường kiểm tra sản phẩm cá bơn và các loại thủy sản khác NK từ Hàn Quốc từ tháng 6/2019.

Chính phủ Nhật Bản phủ nhận hành động này nhằm trả đũa lệnh cấm NK của Hàn Quốc đối với các sản phẩm thủy sản từ Fukushima và 7 quận khác sau thảm họa hạt nhân năm 2011 ở quận đông bắc Nhật Bản.

Năm 2018, đã có 82 người dân Nhật Bản bị ngộ độc thực phẩm trong đó có 7 trường hợp do ăn cá bơn của Hàn Quốc nhiễm ký sinh trùng.

Dự kiến từ tháng 6/2019 đến tháng 3/2020 NK thủy sản của Nhật Bản sẽ tăng. Do đó, Bộ  Y tế nước này cho biết sẽ kiểm tra 40% lượng thủy sản NK đã đăng ký, gấp đôi so với mức kiểm tra 20% hiện tại.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng cho biết, từ tháng 6/2019, sẽ tăng cường kiểm tra 3 loài thủy sản có vỏ và cầu gai NK từ các nước. Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra mẫu những sản phẩm này, Bộ Y tế Nhật Bản sẽ cân nhắc việc có kiểm tra toàn bộ thủy sản NK hay không.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các động thái của chính phủ Nhật Bản và sẽ đưa ra các hành động trong trường hợp cần thiết.

Vào tháng 4/2019, cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới về giải quyết tranh chấp đã ra phán quyết ủng hộ lệnh cấm của Hàn Quốc đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục