Mỹ: Tiêu thụ tôm tăng trong khi tiêu thụ cá tra và cá tuyết giảm trong năm 2018

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội Thủy sản Mỹ (NFI), trong năm 2018 trung bình một người Mỹ tiêu thụ khoảng 4,6 pound tôm, tăng nhẹ 0,2 pound (4,5%) so với năm 2017. Trong khi đó, tiêu thụ cá tra ở mức 0,63 pound, giảm 0,8 pound (11,3%) so với năm 2017.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), một người Mỹ đã tiêu thụ 16,1 pound thủy sản và thủy sản có vỏ trong năm 2018. So với năm 2017, mức tiêu thụ này tăng 0,1 pound, tuy nhiên mức tiêu thụ này vẫn thấp hơn mức khuyến cáo trong “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” của Bộ Nông nghiệp Mỹ là 26 pound.

Ngoài ra, người Mỹ cũng đã tiêu thụ 57,8 pound thịt bò, 52,7 pound thịt lợn, 16,2 pound gà tây và 93,8 pound thịt gà trong năm 2018.

Các mặt hàng thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất trong giai đoạn 2016 - 2018 tại Mỹ

Đvt: Pound (Nguồn: Hiệp hội Thủy sản Mỹ)

STT

Tên loài

Năm 2018

Năm 2017

Năm 2016

1

Tôm

4,6

4,40

4,10

2

Cá hồi

2,55

2,41

2,18

3

Cá ngừ

2,10

2,10

2,10

4

Cá rô phi

1,11

1,08

1,18

5

Cá minh thái Alaska

0,77

0,78

0,96

6

Cá tra

0,63

0,71

0,89

7

Cá tuyết

0,62

0,66

0,66

8

Cá da trơn

0,56

0,53

0,51

9

Cua

0,52

0,52

0,54

10

Nghêu

0,32

0,31

0,34

11

Loài khác

2,33

2,49

1,44

12

Tiêu thụ bình quân/người

16,10

16,00

14,90

NOAA luôn báo cáo các số liệu tiêu thụ tổng thể trong báo cáo “Ngư nghiệp Mỹ” hàng năm, trong khi đó NFI thường công bố các số liệu một ngày sau đó với việc đưa ra các số liệu tiêu thụ cho các mặt hàng thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất.

Theo NFI, sự gia tăng trong tiêu thụ sản phẩm thủy sản là một tín hiệu tích cực. Với năm thứ hai liên tiếp tiêu thụ sản phẩm thủy sản tăng đã cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang coi thủy sản là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong bữa ăn của mình.

Tôm là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ từ năm 2007, khi mức tiêu thụ bình quân đạt 4,10 pound/năm. Trong năm 2018, Mỹ đã NK 696.842 tấn tôm, tăng 4,76% so với năm 2017. Tuy nhiên, tiêu thụ tôm trong năm 2019 có vẻ sẽ không có một sự thay đổi lớn khi Mỹ NK 700.065 tấn tôm vào năm 2019, chỉ tăng nhẹ 0,46% so với năm 2018.

Ba trong số 10 mặt hàng thủy sản được ưa chuộng nhất có mức tiêu thụ giảm trong năm 2018, đặc biệt là cá tra với mức bình quân 0,63 pound cá tra trong năm 2018, ít hơn 0,08 pound so với năm 2017. Đây là điều không bất ngờ vì Mỹ đã giảm 11,2% sản lượng NK (từ mức NK 93.172 tấn trong năm 2018 xuống 104.920 tấn trong năm 2017) - phần lớn là do việc NK cá tra từ Việt Nam giảm từ tháng 9/2017.

Dựa trên dữ liệu thương mại được cập nhật gần đây của NOAA, mức tiêu thụ cá tra bình quân trong năm 2019 dự kiến cũng sẽ không khả quan hơn, vì khối lượng NK đã giảm xuống mức 53.935 tấn trong năm 2019.

Mức tiêu thụ bình quân cá tuyết cũng giảm đáng kể với 0,62 pound được tiêu thụ bình quân/đầu người trong năm 2018 so với mức tiêu thụ 0,66 pound trong năm 2017.

Tuy nhiên, tiêu thụ cá hồi tiếp tục tăng trong năm 2018. Người tiêu dùng Mỹ đã tiêu thụ 2,55 pound cá ngừ trong năm 2018, tăng 0,14 pound so với năm 2017. Cá ngừ tiếp tục duy trì mức tiêu thụ ở định trên 2,10 pound trong 3 năm liên tiếp.

Trong khi đó cá da trơn đã vượt qua cua để trở thành loài được tiêu thụ nhiều thứ 8 trong năm 2018 với mức tiêu thụ 0,56 pound. Cua vẫn duy trì mức tiêu thụ trung bình 0,52 pound mặc dù giá cua đang ở mức cao kỷ lục.

Dữ liệu của NFI cũng cho thấy, mặc dù đã thúc đẩy người tiêu dùng Mỹ trải nghiệm các loại thủy sản khác nhau. Tuy nhiên, mức tiêu thụ của các loài thủy sản khác (2,33 pound) đã giảm so với mức tiêu thụ trong năm 2017 ở mức 2,49 pound.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục