(vasep.com.vn) Việc mở lại các chuỗi nhà hàng tại Mỹ đang được hoan nghênh, nhưng các chủ nhà hàng dự kiến sẽ không có lợi nhuận cho đến cuối năm nay.
Các nhà hàng đã mất 120 tỷ USD doanh thu trong 3 tháng đầu năm nay do dịch COVID-19, với 75% các chủ nhà hàng dự đoán kinh tế suy thoái sẽ khiến họ không có lãi ít nhất đến thời điểm các ngày lễ vào cuối năm.
Nghiên cứu của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia (NRA) cho thấy lĩnh vực nhà hàng có thể đã chạm đáy kể từ khi dịch vụ ăn uống tại nhà hàng hầu như bị dừng trên toàn quốc vào giữa tháng 3/2020. Các nhà hàng đã mất 30 tỷ USD doanh thu trong tháng 3/2020, 50 tỷ USD trong tháng 4/2020 và 40 tỷ USD trong tháng 5/2020.
Dữ liệu chỉ ra rằng các nhà hàng đang thận trọng trong việc mở lại. Nghiên cứu dựa trên khảo sát của 3.800 nhà hàng vào giữa tháng 5/2020. Vào thời điểm đó, 66% số người được hỏi cho biết họ chưa mở lại hàng ăn tại chỗ vì những rủi ro về sức khỏe vẫn còn quá lớn.
40% các địa điểm cung cấp dịch vụ mua mang đi và giao hàng cho biết họ chưa sẵn sàng tiếp tục dịch vụ tại chỗ ngay cả khi được phép vì họ chưa đảm bảo các biện pháp cách ly xã hội đề nghị hoặc bắt buộc. Hầu hết các Bang mở cửa lại yêu cầu khách hàng phải ngồi cách nhau 6 hoặc 10 feet.
Khoảng 1/3 (34%) trong số những nơi cung cấp bữa ăn cho kênh phân phối mua về nhà (off-premise) cho biết, họ đã không mở lại sau khi các bang cho phép vì họ không đủ khách hàng để trang trải chi phí. Trong khi đó 27% cho biết, họ không đủ nhân viên để tiếp tục dịch vụ ăn uống tại nhà hàng.
Tuy nhiên, 80% các cơ sở cho biết họ sẽ khởi động lại dịch vụ ăn uống tại nhà hàng trong vòng 30 ngày. Khoảng 28% số người được hỏi thuộc khu vực phục vụ dịch vụ ăn uống tại nhà hàng được phép tiếp tục hoạt động.
NRA lưu ý rằng ít nhất 8 triệu việc làm trong lĩnh vực nhà hàng đã bị mất ở thời điểm đỉnh dịch, nhưng cuộc khảo sát cho thấy việc tuyển dụng lại đang bắt đầu. Khoảng 76% các nhà hàng cung cấp dịch vụ mua mang đi và giao hàng trong suốt thời điểm đại dịch hiện đã thuê lại một số nhân viên và 25% các nhà hàng đã đóng cửa hoàn toàn cũng bắt đầu thuê lại nhân viên khi dự kiến mở cửa trở lại.
Phân tích sơ bộ của Hiệp hội cho thấy 3% nhà hàng đã đóng cửa vĩnh viễn vì đại dịch, mặc dù cảnh báo rằng số lượng này có thể lớn hơn cho đến khi số liệu thống kê của Chính phủ được công bố trong vài tháng tới. Dự báo hàng chục nghìn cơ sở sẽ tiếp tục khó khăn.
NRA lưu ý rằng 84% số người được hỏi đã được cấp một khoản vay cứu trợ theo Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), chương trình viện trợ lớn của Chính phủ liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng 78% cho biết khoản vay của họ không đủ để giữ nhân viên trong biên chế cho đến khi doanh số tăng đủ để trang trải chi phí lao động. 75% số người được hỏi cho biết các nhà hàng của họ không có khả năng thu được lợi nhuận trong 6 tháng tới.
NRA lặp lại dự báo rằng lĩnh vực nhà hàng có khả năng mất 240 tỷ USD trong năm 2020 vì dịch COVID-19