EU: Tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản tăng

(vasep.com.vn) Theo nghiên cứu năm 2017 của Hiệp hội Các nhà Chế biến và Kinh doanh thủy sản EU (AIPCE-CEP), tiêu thụ cá của Liên minh Châu Âu (EU) đang tăng lên trong khi NK cá cũng có xu hướng tăng mạnh phục vụ ngành chế biến.

Nghiên cứu đưa ra các số liệu chính về những phát triển gần đây trên thị trường thủy hải sản EU, từ năm 1992 và cung cấp một bộ dữ liệu và phân tích độc đáo trong ngành.

Bản báo cáo này cung cấp thông tin về hiệu suất thực tế và các xu hướng trong tương lai về thương mại cá cũng như nhu cầu NK thủy hải sản phục vụ sản xuất chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng ở châu Âu.

Đây là sản phẩm đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong ngành thủy sản nhiều năm qua.

Những phát hiện chính trong năm 2016 bao gồm:

+ Tổng cung của thị trường đã tăng lên 14,4 triệu tấn;

+ Khối lượng NK lên tới 9,20 triệu tấn;

+ Sản lượng khai thác của EU giảm 4,6% xuống còn 4.762 triệu tấn;

+ Tỷ trọng NK tăng nhẹ lên 64%;

+ Tiêu thụ trung bình tăng 0,6 kg/người lên 24,5 kg/người;

+ Sản lượng khai thác các loài cá thịt trắng đã giảm 0,2% và hạn ngạch được phép khai thác cũng đã giảm đáng kể xuống 77,7%;

+ XK cá giảm 4,2% xuống còn 1.927 triệu tấn;

+ Tỷ trọng NK cá thịt trắng khai thác tự nhiên tăng lên 88,9%

+ Xu hướng chế biến sơ cấp ở Châu Âu đang được củng cố;

+ Nguồn cung nội địa có dấu hiệu phục hồi nhưng NK vẫn là xương sống của ngành. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục