(vasep.com.vn) Cơ quan giám sát thị trường thủy sản châu Âu (EUMOFA) vừa công bố báo cáo Thị trường thủy sản EU 2022; một tài liệu mô tả kinh tế về toàn bộ ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản ở Châu Âu.
Theo báo cáo, mức tiêu thụ thủy sản vẫn bị ảnh hưởng bởi tác động của COVID-19. Cũng cần lưu ý rằng vào năm 2021, cán cân thương mại đã xấu đi và cùng năm đó là năm kỷ lục đối với dòng chảy nội khối của các sản phẩm thủy sản. Dữ liệu năm 2020 cũng chỉ ra rằng mức cung và mức tiêu thụ thực tế thấp nhất trong một thập kỷ đã được ghi nhận.
Vào năm 2021, chi tiêu của hộ gia đình EU27 cho các sản phẩm thủy sản đã tăng lên 58,5 tỷ euro, tăng 7% so với năm 2020, tiếp tục xu hướng tăng được ghi nhận kể từ năm 2019. EUMOFA chỉ ra rằng mức tăng chi tiêu từ năm 2020 đến năm 2021 cao hơn nhiều so với mức lạm phát giá 1,5% đối với các sản phẩm thủy sản trong cùng kỳ. Như vậy, sự gia tăng chi tiêu không chỉ là hậu quả của lạm phát, các hộ gia đình trong cộng đồng thực sự đang chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thủy sản.
Lý do chính “liên quan đến những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, dẫn đến việc gia tăng các hạn chế buộc người tiêu dùng phải ở nhà, dẫn đến mức tiêu thụ tại nhà tăng lên. Tuy nhiên, theo ước tính của Euromonitor, tiêu dùng ngoài gia đình cũng tăng lên. Doanh số bán cá chế biến bắt đầu phục hồi vào năm 2021, tăng 15% so với năm 2020. Euromonitor ước tính rằng tăng trưởng doanh số bán cá chế biến sẽ tiếp tục và ổn định trong giai đoạn 2024-2026.
Năm 2020, mức tiêu thụ thủy sản ở EU đã giảm xuống khoảng 10,41 triệu tấn, tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu vào năm 2018.
Nhìn chung, mức tiêu thụ trong Cộng đồng đã giảm 6%, tương đương hơn 720.000 tấn, từ năm 2019 đến năm 2020. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do sản lượng khai thác giảm, cũng như nguồn cung các sản phẩm thủy sản từ các nước thứ ba giảm. Tất cả những sự sụt giảm này, theo báo cáo của EUMOFA, có thể do đại dịch COVID-19 gây ra trong ngành. Chúng bao gồm tác động tiêu cực đến hậu cần trong chuỗi cung ứng và lưu thông sản phẩm quốc tế, cũng như các hoạt động đánh bắt cá.
Mức tiêu thụ bình quân đầu người ước tính đã giảm 1,7 kg kể từ năm 2019 xuống còn 23,28 kg, mức thấp nhất trong thập kỷ. Trong đó, 16,76 kg là sản thủy sản khai thác tự nhiên, với mức tiêu thụ giảm 9% so với năm 2019 và 6,49 kg là sản phẩm nuôi trồng, tăng 1%.
Vào năm 2021, theo dữ liệu có sẵn của EUMOFA, đã có sự gia tăng tổng giá trị dòng chảy thương mại đối với các sản phẩm thủy sản, cũng như bắt đầu giai đoạn phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do đại dịch năm 2020 gây ra.
Cũng cần lưu ý rằng do nhập khẩu tăng và xuất khẩu sang nước thứ ba giảm vào năm 2021, thâm hụt cán cân thương mại là +10%, tương đương 1.800 triệu euro so với năm 2020. Trong thập kỷ từ 2012 đến 2021, thâm hụt đã tăng 31% theo giá trị thực. Vào năm 2021, Hoa Kỳ chứng kiến sự gia tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu, khiến nước này trở thành nhà nhập khẩu ròng các sản phẩm thủy sản lớn nhất thế giới lần đầu tiên sau một thập kỷ. Mặt khác, EU đứng thứ hai với lượng nhập khẩu tăng nhẹ.
Về nhập khẩu, từ năm 2020 - 2021, giá trị tăng nhiều hơn lượng do giá tăng. Điều này có thể là do giá trị của đồng euro giảm 5% so với đồng krone của Na Uy vào năm 2021, khiến hàng hóa nhập khẩu từ Na Uy đắt hơn so với năm 2020, do phần lớn hàng hóa nhập khẩu ngoài EU được chuyển đến Na Uy. Điều này, như được chỉ ra trong nghiên cứu, đã góp phần lớn vào việc tăng tổng giá trị nhập khẩu từ các nước ngoài EU, trong khi khối lượng vẫn khá ổn định. Tương tự, nhập khẩu các loài có giá trị, chủ yếu dành cho kênh HoReCa, tăng đáng kể.