Châu Âu sẽ tăng gấp đôi sản lượng nuôi trồng thủy sản vào năm 2030

(vasep.com.vn) Liên hiệp các nhà sản xuất thủy sản châu Âu (FEAP) đã đặt mục tiêu tới năm 2030, sản lượng thủy sản nuôi trồng của EU đạt 4,5 triệu tấn, gần gấp đôi mức 2,3 triệu tấn hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị FEAP ở Brussels ngày 29/11, chủ tịch Marco Gilmozzi cho biết, việc tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm có nguồn gốc bền vững ở châu Âu.

Dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,8 tỷ vào năm 2050 và nhiều ngư trường trên thế giới đã chạm mức khai thác bền vững tối đa, vì vậy nuôi trồng thủy sản sẽ phát triển để đáp ứng hơn 2/3 tiêu thụ thủy sản của thế giới.

Đây sẽ là cơ hội để châu Âu tăng tỷ trọng thủy sản nuôi trồng vì hiện nay mới chỉ chiếm 25% tổng sản lượng thủy sản trong khu vực.

Các nước châu Âu tiếp tục tăng NK thủy sản nhiều hơn là sản xuất. Theo thống kê của FEAP, thâm hụt thương mại thủy sản hiện tại là hơn 20 tỷ euro.

Mặc dù là một trong những nguồn đạm từ nuôi trồng tốn ít nguồn tài nguyên nhất, nhưng thủy sản nuôi ở châu Âu trong những năm gần đây ít được quảng bá. Hơn nữa do lo ngại tác động đến môi trường xung quanh nên việc xin cấp phép nuôi ở một số nơi thực sự khó khăn.

Hiện nay ở châu Âu có 14.000 doanh nghiệp hoạt động nuôi trồng thủy sản với 85.000 người lao động. Từ khi FEAP thành lập vào năm 2016, nuôi thủy sản nước ngọt bắt đầu được quan tâm, nhưng nuôi biển vẫn phát triển mạnh, chiếm 75% tổng sản lượng nuôi thủy sản của các thành viên FEAP. Cá hồi vẫn là loài nuôi phổ biến nhất, đặc biệt ở những vùng nước lạnh ở châu Âu, chiếm 93% trong số 1,67 triệu tấn sản lượng cá hồi.

Cá tráp và cá vược chiếm lần lượt 49% và 45% tổng sản lượng nuôi của khu vực Địa Trung Hải với sản lượng khoảng 317.000 tấn, trong khi cá hồi nuôi (trout) chiếm tỷ trọng cao nhất (78%) tổng sản lượng nuôi nước ngọt 354.000 tấn.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục