(vasep.com.vn) Theo thống kê thủy sản của ABARES, người Australia tiêu thụ khoảng 335.000 tấn thủy sản trong năm 2019−20, giảm so với khoảng 341.000 tấn trong năm 2017–18, bao gồm cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Tổng giá trị nhập khẩu thủy sản giảm 4% xuống còn 2,2 tỷ USD trong năm ngoái, chủ yếu do nhập khẩu tôm, mực và bạch tuộc giảm.
Giám đốc điều hành ABARES, Tiến sĩ Jared Greenville cho biết, ngành nuôi trồng thủy sản của Australia đang tiếp tục trên quỹ đạo tăng trưởng ổn định, nhưng ngành này cũng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Ngành nuôi trồng thủy sản của Úc đang tăng cả về giá trị và tỷ trọng trong tổng giá trị sản xuất thủy sản (GVP).
GVP của ngành nuôi trồng thủy sản Australia đã tăng 10% trong năm 2019-20. Trong khi tổng GVP đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của Australia trong năm 2019–20 giảm nhẹ 2% xuống 3,15 tỷ USD, thì GVP nuôi trồng thủy sản cao hơn bù lại GVP trong lĩnh vực đánh bắt tự nhiên thấp hơn.
Năm ngoái, nuôi trồng thủy sản chiếm hơn một nửa tổng thị phần GVP của ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Australia, tăng từ 43% trong năm 2015–16 và 34% trong năm 2005–06. Phần lớn tăng trưởng nhờ ngành nuôi trồng cá hồi đang phát triển của Tasmania, hiện có giá trị 35% GVP của ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản quốc gia.
Sự gián đoạn thị trường trong thời gian diễn ra COVID-19 đã tác động đến việc giảm sản lượng đánh bắt tự nhiên, chủ yếu là do xuất khẩu tôm hùm đá và bào ngư giảm, với xuất khẩu sản phẩm thủy sản giảm 8% xuống còn 1,41 tỷ USD trong giai đoạn 2019–20. Do vậy, GVP lĩnh vực đánh bắt tự nhiên giảm 12%.
Xu hướng này không chỉ giới hạn ở xuất khẩu. Trong nước, hành vi của người mua cũng đã thay đổi. Người Australia tiêu thụ khoảng 335.000 tấn thủy sản trong năm 2019−20, giảm so với khoảng 341.000 tấn trong năm 2017–18, bao gồm cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu.
Tổng giá trị nhập khẩu thủy sản giảm 4% xuống còn 2,2 tỷ USD trong năm ngoái, chủ yếu do nhập khẩu tôm, mực và bạch tuộc giảm.