Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Nâng chất lượng, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch

Hơn 10 năm xuất hàng sang thị trường Trung Quốc, ngành chuyên môn ở Hà Tĩnh cũng như người sản xuất đều khẳng định, thị trường tỷ dân này rất tiềm năng nhưng cũng lắm rủi ro.

Sản phẩm từ khai thác có mực, cá, ốc, chang chang, ngao, với tổng sản lượng trên 3.000 tấn.

Nuôi trồng xuất khoảng 1.000 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Toàn bộ các mặt hàng đều đang tươi sống hoặc ướp đá chưa qua chế biến và đi theo đường tiểu ngạch. Vì vậy, khi Trung Quốc thay đổi quy định về tiêu chuẩn hàng nhập cao lên, nhiều địa phương lúng túng, khó đáp ứng, dẫn đến sản phẩm bà con sản xuất ra bị “tắc” hoặc bị “ép” giá.

Hà Tĩnh kiến nghị các cấp bộ ngành Trung ương đàm phán với đối tác Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng thủy sản Việt Nam sớm được đi chính ngạch.

Điều kiện cần là phải đảm bảo ổn định về mặt sản lượng và giá cả thu mua cho người sản xuất.

Song song với xúc tiến thương mại, bà con cần trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đó là đánh bắt đúng ngư trường, có khai báo, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Là xây dựng quy trình nuôi trồng theo chuỗi khép kín, chất lượng con giống tốt…

…đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thuốc kháng sinh, chất bảo quản.

Ngoài ra, sự hỗ trợ về mặt chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng các doanh nghiệp “đầu kéo” chế biến, bảo quản thủy sản cũng sẽ góp phần giúp người sản xuất an tâm tâm mở rộng quy mô khai thác, nuôi trồng.

(Theo NNVN)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục