Tỉnh Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu năm 2018 nâng tổng sản lượng thủy hải sản lên 262.300 tấn, tăng 18,9% so năm 2017; trong đó, sản lượng từ khai thác đạt 102.300 tấn và từ nuôi trồng 160.000 tấn.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Tiền Giang, trong năm 2017, giá cá tra, tôm thương phẩm, cá điêu hồng lồng bè tăng mạnh trở lại, các hộ nuôi đều có lãi khá đã tạo động lực cho ngành nuôi trồng thủy sản tăng trưởng ở cả ba vùng sinh thái địa phương: nước lợ, nước mặn, nước ngọt. Nhiều mô hình nuôi tôm còn bội thu về năng suất, sản lượng và giá cả với mức năng suất thu hoạch đạt tương đối cao, từ 10 đến 15 tấn tôm/ ha.
Hiện nay, Tiền Giang đã mở rộng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản lên 15.500 ha, vượt gần 2% chỉ tiêu cả năm 2017. Trong đó, nuôi nước mặn, lợ đạt 9.750 ha, chiếm gần 63% tổng diện tích nuôi, còn lại là nuôi khu vực nước ngọt. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 1.195 lồng bè nuôi cá trên sông Tiền, chủ yếu nuôi cá điêu hồng với tổng dung tích thả nuôi gần 135.000 mét khối. Chính nghề nuôi thủy sản phát triển đã tạo nguồn cung ổn định cho thị trường trong nước cũng như chế biến xuất khẩu, thu hút ngoại tệ.
Theo ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, năm 2017, địa phương đã đạt sản lượng thủy hải sản từ nuôi trồng và đánh bắt trên 257.000 tấn tôm cá các loại, vượt gần 6% so chỉ tiêu cả năm và tăng 3,1% so năm trước. Trong đó, riêng sản lượng từ đánh bắt đã đạt trên 101.000 tấn, tăng 2,5% so năm trước, còn lại từ nuôi trồng ở cả ba khu vực: nước lợ, nước mặn và nước ngọt.
Trong năm 2017, mặc dù thời tiết có nhiều biến động, bất lợi cho sản xuất nói chung nhưng Tiền Giang vẫn đạt được kết quả đáng kể trên lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là sản lượng thủy hải sản tăng mạnh góp phần tạo nguồn cung dồi dào đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như chế biến xuất khẩu.
(Theo báo Tin tức)