Sóc Trăng có đa dạng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng về việc kiểm tra chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Cần Thơ, vào chiều ngày 6/8. Dự và tiếp đoàn có đồng chí Trần Trọng Khiêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc sở.

Đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: THÚY LIỄU

Thực hiện Quyết định số 891/QĐ-UBND, ngày 26/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phân công quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; tổ chức sản xuất theo hướng tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xác nhận 43 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 64 sản phẩm.

Cùng với đó, đơn vị đã giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản, qua đó đã thu tổng số 62 mẫu giám sát trên tôm nuôi nước lợ. Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp đã cấp 64 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra 66.550 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm 37 cơ sở với 67 bản tự công bố sản phẩm. Kiểm tra tại 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản và thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 8 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính, xử phạt 8 cơ sở với số tiền 118 triệu đồng.

Đối với công tác thực hiện Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ, giai đoạn 2022 - 2025, 2 địa phương tiếp tục hợp tác trao đổi thông tin về các chủ trương, chính sách khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Từng bước nâng cấp các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn thành chuỗi giá trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Trao đổi kế hoạch tư vấn, hỗ trợ xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chứng nhận an toàn thực phẩm, nhãn hiệu tập thể, thương hiệu quốc gia…

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Như Tiệp cho rằng, Sóc Trăng là địa phương có đa dạng các sản phẩm về nông, lâm, thủy sản, do đó cần phát huy lợi thế các sản phẩm hiện có, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập người dân. Cùng với đó, trong công tác phối hợp cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn giữa tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, tỉnh cần tiếp tục duy trì, gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; nâng cao chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững. Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm giữa 2 tỉnh; tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm…

Theo Báo Sóc Trăng

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục