Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản

Ngày 24/7, ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương trong tỉnh Quảng Ninh để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

6 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu hàng hóa thủy sản qua cửa khẩu, lối mở tỉnh Quảng Ninh chỉ đạt 79,6 triệu USD, giảm 32,1% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách biên mậu, nhất là việc thực hiện hàng rào phi thuế quan nhằm kiểm duyệt chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác các mặt hàng nhập khẩu.

Trong đó, các yêu cầu về chế biến, đóng gói, chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, mã số, mã vạch, truy xuất hàng hóa… ngày càng nghiêm ngặt khiến người nuôi trồng, doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Công thương và địa phương liên quan trao đổi với cơ quan quản lý nước bạn để tháo gỡ. Bước đầu hai bên đã thống nhất được biện pháp giám sát cấp giấy chứng thư và các thông tin, nhãn mác lô hàng thủy sản. Tuy nhiên, do kiểm soát của Trung Quốc nên các doanh nghiệp cũng bị động, nhiều lô hàng thủy sản bị tồn đọng tại Móng Cái.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản, sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, thống nhất phương án giải quyết những vướng mắc về thủ tục, việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, công tác bảo quản hàng đông lạnh… Đặc biệt là giải quyết số lượng sản phẩm đang tồn đọng tại cửa khẩu và số thủy sản chuẩn bị thu hoạch.

Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung tuyên truyền cho người nuôi trồng, doanh nghiệp chế biến thủy sản nắm được chính sách nhập khẩu của Trung Quốc để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc quy định, tiêu chuẩn, kỹ thuật nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam và yêu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở thị trường quốc tế, trong đó có thị trường Trung Quốc; nhất là kiểm soát chặt chẽ dư lượng kháng sinh, chất bảo quản.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành chức năng nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng đầu ra cho sản phẩm thủy sản; làm tốt nhiệm vụ kết nối “4 nhà” để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đúng quy trình, chất lượng và khả năng bao tiêu. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch vùng nuôi trồng, tổ chức sản xuất, bám sát nhu cầu của thị trường, giảm thiểu tình trạng mất cân đối cung cầu.

Trước mắt, để tháo gỡ cho các doanh nghiệp đang tồn đọng hàng tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở NN&PTNN, Công thương, UBND TP. Móng Cái có văn bản đề nghị bộ, ngành liên quan tham gia đàm phán với phía Trung Quốc giãn thời gian thực hiện yêu cầu bảo quản hàng hóa đối với các mặt hàng thủy sản bằng phương pháp bảo quản như trước (cấp đông, ướp đá); tháo gỡ vướng mắc về chứng thư kiểm dịch đối với các lô hàng chưa có chứng thư.

Các đơn vị liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng thủy sản. Về lâu dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị người dân, doanh nghiệp chủ động nâng cao yêu cầu về nuôi trồng, chế biến thủy sản để đáp ứng được các thị trường khó tính.

(Theo TBTCVN)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục