Nghiên cứu sử dụng các loại tinh dầu trong nuôi trồng thủy sản

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng các loại tinh dầu có thể được sử dụng thành công như thuốc gây mê, thuốc chống vi trùng và chất chống oxy hóa trong nuôi trồng thủy sản, nhưng cần có thêm thông tin để đưa ra những khuyến nghị cụ thể về loài và liều lượng cho việc sử dụng.

Một đánh giá gần đây trên tạp chí Frontiers in Physiology đã xem xét vai trò của các loại tinh dầu có thể đóng vai trò trong việc giảm mức độ căng thẳng ở cá nuôi. 

Mặc dù tài liệu chỉ ra rằng một số loại tinh dầu nhất định có thể cải thiện phúc lợi cho cá và có ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị tổng hợp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra các khuyến nghị dựa trên bằng chứng và đảm bảo chúng được sử dụng an toàn.

Ở cá, căng thẳng sinh học kéo dài có liên quan đến mức độ hạnh phúc thấp hơn, khuynh hướng dẫn đến bệnh tật và tử vong. Thật không may, nhiều thực hành nuôi trồng thủy sản có thể gây ra căng thẳng ở cá. Bằng chứng cho thấy việc xử lý, giam cầm, thụ tinh và vận chuyển có thể gây ra các phản ứng căng thẳng ở nhiều loài khác nhau. 

Trước vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá liệu thuốc gây mê và thuốc an thần có thể làm giảm bớt căng thẳng cho trong quá trình nuôi trồng thủy sản thâm canh.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giới thiệu các loại tinh dầu (EO) cho cá nuôi (thông qua tiếp xúc với chế độ ăn uống hoặc qua nước) có thể cải thiện sức khỏe và tốc độ tăng trưởng. Vì một số EO có đặc tính giảm đau và an thần, chúng đã được sử dụng thay thế cho các phương pháp điều trị y tế và phi y tế khác.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng các loại dầu này không gây khó chịu cho cá, và trong một số trường hợp, có ít tác dụng phụ tiêu cực hơn khi so sánh với các hợp chất tổng hợp. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã tập trung vào khả năng của chúng trong việc giảm mức độ căng thẳng ở các loài mục tiêu.

Các loại tinh dầu (EO) giúp cho cá cải thiện sức khỏe và tăng trưởng nhanh

Đánh giá trong Frontiers kết luận rằng vận chuyển và căng thẳng liên quan đến vận chuyển có thể được giảm bớt bằng cách bổ sung EO. Tuy nhiên, các tác giả đã nhanh chóng chỉ ra rằng tác động của EO rất khác nhau. Các tác động tích cực có thể thay đổi tùy thuộc vào kiểu hình hóa học của dầu, nơi thu thập, khí hậu mà chúng được sử dụng và liều lượng. 

Ngoài những lo ngại này, tinh dầu rất dễ bay hơi. Chúng có thể dễ dàng phân hủy và mất hiệu quả khi tiếp xúc với oxy, ánh sáng, nhiệt hoặc độ ẩm. Do đó, các tác giả khuyến nghị sử dụng EO chất lượng cao có tính đồng nhất di truyền.

Thông tin liên quan đến liều lượng cụ thể của loài hoặc những gì xảy ra khi sử dụng kết hợp EO là khan hiếm - có nghĩa là rất khó để đưa ra khuyến nghị cụ thể về cách sử dụng EO trong thực tế. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần có thêm các thử nghiệm về tính kinh tế và thực tế trước khi các EO có thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị sức khỏe hiện tại cho cá nuôi.

(Theo báo Thương Trường)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục