Ngành thủy sản quyết liệt cải tiến chất lượng, nâng cao giá trị xuất khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu ngành thủy sản Việt Nam đạt được là 4 tỷ USD.

Mỗi năm, một nhà máy này chế biến khoảng 5.000 - 6.000 tấn hải sản. Trước tình trạng nguồn nguyên liệu sụt giảm, yêu cầu về chất lượng ngày một tăng, các sản phẩm sơ chế truyền thống đã được đơn vị thay thế bằng những mặt hàng có giá trị cao hơn. Hiện 1kg cá ngừ tươi có giá bán khoảng 25.000 đồng, nhưng nếu được chế biến sâu, đóng hộp, giá xuất khẩu cho 100g là hơn 20.000 đồng. Điều đáng nói là các thị trường khó tính như: châu Âu, Mỹ đang rất ưa chuộng sản phẩm này.

Những con tôm tươi từ xuất khẩu thô nay cũng được một nhà máy chế biến thành các mặt hàng tinh chế như: tẩm bột, sushi… Thay vì đi tìm người mua, nay với những sản phẩm này doanh nghiệp chủ động hơn về đầu ra.

Trong bối cảnh nội tại ngành hàng này đang gặp nhiều khó khăn, thị trường liên tục biến động, để đạt được kim ngạch 10,5 tỷ USD trong năm 2019, ngành thủy sản đang quyết liệt cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, dù thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu thủy sản của tỉnh Kiên Giang vẫn đạt gần 100 triệu USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là hiệu quả bước đầu của việc đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng xuất khẩu ít nhưng mang lại giá trị nhiều.

(Theo VTV)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục