Bắt đầu từ cuối tháng 3/2020, Ethoxyquin (chất chống oxy hóa) sẽ không được dùng trong tất cả các loại thức ăn thủy sản.
Quy định này do EU, thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất, nhì của Việt Nam, đưa ra. Ngành thủy sản đang bị đặt vào tình thế hết sức khó khăn vì hiện đa số thức ăn cho tôm, cá vẫn còn sử dụng một lượng lớn chất Ethoxyquin.
Mỗi năm, giá trị xuất khẩu tôm của một doanh nghiệp thủy sản ở tỉnh Sóc Trăng vào EU đạt khoảng 50 triệu USD. Quy định không được phép sử dụng Ethoxyquin trong các loại thức ăn thủy sản từ EU khiến doanh nghiệp rất lo ngại. Nghe thông tin này, ông Phạm Văn Chu (ở tỉnh Bạc Liêu) rất lo lắng. Nguyên nhân là do phần lớn thức ăn thủy sản bán trên thị trường hiện nay đều có chất Ethoxyquin, buộc người dân phải sử dụng. Trong khi đó, với việc sản xuất dùng Ethoxyquin, sản phẩm làm ra sẽ rất khó tiêu thụ.
Không phải đến thời điểm này mà từ nhiều năm trước, những thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam đã cảnh báo các sản phẩm có liên quan đến Ethoxyquin vì chất này được xem như là một chất bảo quản. Chỉ còn 3 tháng, khoảng thời gian không quá dài, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, cánh cửa để hàng hóa thủy sản Việt Nam vào EU sẽ bị thu hẹp hơn.
(Theo VTV)