Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông - thuỷ sản, thực phẩm đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc là không cần thiết.
Ngày 25/5, trong buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ mong muốn - trong thời gian tới, Đại sứ quán Trung Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước. Trong đó bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch COVID-19, hỗ trợ các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc…
Đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam được nhiều bộ ngành, chuyên gia và doanh nghiệp đồng tình.
Trao đổi với phóng viên Lao Động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho hay: "Đối với yêu cầu cần xét nghiệm COVID-19 trên nông – thuỷ sản, thực phẩm đông lạnh khi xuất sang Trung Quốc, chúng tôi thấy rằng chưa có một căn cứ khoa học nào chứng minh việc virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm qua sản phẩm nông sản cả, mà nguồn lây từ con người với con người.
Chính vì vậy, việc nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19 trên bao bì sản phẩm là không có căn cứ".
PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng cho Lao Động biết, việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông – thuỷ sản và thực phẩm đông lạnh xuất khẩu là không cần thiết.
“Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. Chính vì vậy, không nên băn khoăn về việc liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không?
Tất nhiên, trong quá trình thực hiện, giao thương hàng hoá, các phương tiện chuyên chở hàng hoá cần được phun khử trùng, khử khuẩn, lái xe cần được xét nghiệm SARS-CoV-2, đồng thời thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên”, ông Phu nói.
(Theo báo Lao Động)