Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.
Theo các chuyên gia, tiềm năng phát triển là rất lớn và để đạt được kết quả trên cần phải có sự hỗ trợ từ nhà nước, các bộ ban ngành, bên cạnh đó là sự bắt tay hợp tác giữa doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu khoa học, đối tác nước ngoài…
Với mục tiêu cung cấp sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng – sạch từ trang trại tới bàn ăn, việc hợp tác giữa 3 bên (Công ty cổ phần cá sạch Việt Nam; Khoa Thủy sản – Học viện nông nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH TongWei Hải Dương sẽ giải quyết được các bài toán về cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, xử lý dịch bệnh cùng việc chuyển giao công nghệ, chia sẻ thông tin, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.
Cụ thể, về việc hợp tác, Khoa thủy sản - Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ hỗ trợ tư vấn lựa chọn môi trường cho vật nuôi; Tư vấn lựa chọn tiêu chuẩn con giống; lựa chọn loại thức ăn và quy trình chăm sóc cũng như phương pháp phòng chống dịch bệnh và cách chữa bệnh thường gặp với từng loại vật nuôi.
Ngoài ra, các nhà khoa học tại đây sẽ tư vấn quy trình đánh bắt,vận chuyển bảo quản về nơi tiêu thụ, cung cấp các loại thuốc chữa bệnh và các chế phẩm vi sinh, hỗ trợ cử chuyên gia tập huấn, hướng dẫn theo nhu cầu của các bên.
Nhà cung cấp thức ăn – công ty TNHH Tongwei Hải Dương sẽ cung cấp thức ăn đúng chất lượng, chủng loại, theo đúng tiến độ thỏa thuận của nhà nuôi trồng. Đồng hành trong việc phát triển nghiên cứu kĩ thuật và đạo tạo của khoa thủy sản trường học viện nông nghiệp.
Nhà tiêu thụ sản phẩm là công ty cổ phần Cá sạch Việt Nam sẽ đồng hành cùng công ty Tongwei Hải Dương trong việc phát triển sản phẩm tại thị trường cám tại Việt Nam, cùng với nhà trường, công ty Tongwei Hải Dương nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phục vụ cho ngành thủy sản ngày càng phát triển.
PGS.TS Kim Văn Vạn – Trưởng Khoa Thủy Sản Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam cho hay: “Trong thời gian qua Đảng và nhà nước cũng nhìn thấy những thế mạnh của thủy sản Việt Nam đó là 1 trong những mặt hàng xuất khẩu tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho thu nhập GDP của xã hội. Tuy nhiên, đầu tư đó chưa tương xứng, ngang tầm với lợi thế của chúng ta. Đặc biệt trong vấn đề đầu tư phát triển nguồn nhân lực.
Ông Nguyễn Xuân Thoan – Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần cá sạch Việt Nam bày tỏ: "Chúng tôi hợp tác ngày hôm nay với mong muốn mang tính nhân văn phục vụ xã hội để có những sản phẩm thật đúng định hướng của nhà nước và ngành thủy sản.
Dưới góc nhìn của 1 doanh nghiệp khi thấy những lợi thế về sông ngòi, nguồn nước sạch chúng tôi cùng với khoa thủy sản - HV nông nghiệp , tập đoàn TongWei Trung Quốc quyết tâm đạt được mục tiêu cung cấp thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn với chữ tâm và vươn tầm thế giới".
Còn ông Deng Xiao Hua – Tổng tài phụ trách khu vực hải ngoại Tập đoàn TongWei nói: "Học viện nông nghiệp có ưu thế về nguồn nhân lực, kỹ thuật phát hiện và xử lý dịch bệnh, Tongwei có thế mạnh về thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học và kỹ thuật, công ty AnvietFish mạnh về tổng hợp con giống, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm, khách hàng có thể thực hiện truy xuất chất lượng toàn quá trình từ nguồn giống đến thành phẩm.
Tất cả những điều đó tạo sự thuận lợi trong việc nâng cao trình độ kỹ thuật chăn nuôi cho bà con, nâng năng lực cạnh tranh trên thị trường và cung cấp thực phẩm an toàn đáng tin cậy cho xã hội".
Trước nhu cầu phát triển và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao, khả năng khép kín quy trình phát triển đóng vai trò quan trọng. Do đó, sự hợp tác trên được đánh giá sẽ là tiền đề thúc đẩy ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực cá sạch.
(Theo NNVN)