Đồng Tháp: Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan vừa có buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, trong 6 tháng đầu năm, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. Theo đó, nhiều DN, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng. Trong 6 tháng, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh là 1.624,39 ha, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó sản lượng cá tra thu hoạch đạt 213.943 tấn, giảm 23,9% so với cùng kỳ.

Về tình hình sản xuất, toàn tỉnh hiện có 20 DN đang hoạt động, tổng công suất thiết kế trên 476.000 tấn/năm, thu hút khoảng 21.000 lao động. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu đạt 133.654 tấn, giảm 1,7% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 297,14 triệu USD, giảm 18,5% so với cùng kỳ năm trước; 6 tháng đầu năm 2020, DN xuất khẩu sang 80 thị trường, trong đó thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN chiếm tỷ trọng 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên một số thị trường xuất khẩu chính giảm như: Trung Quốc giảm 37%, Mỹ giảm 25%, Hà Lan giảm 47%...

Đối với ngành chế biến thức ăn thủy sản, gia súc, gia cầm, toàn tỉnh hiện có 3 đơn vị sản xuất, xuất khẩu thức ăn thủy sản sang thị trường Campuchia và Philippines với sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15.037,19 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 6,077 triệu USD, tăng 1,38% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các DN chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản thông tin về tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến DN. Do đó, để đảm bảo duy trì việc sản xuất, DN đã đưa ra giải pháp đẩy mạnh giao dịch điện tử. DN đề xuất các sở, ngành liên quan cần có xem xét hỗ trợ cho DN xuất khẩu, chế biến cá tra về phương án giảm giá điện, gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; quản lý môi trường, xử lý nước thải các vùng nuôi... Đặc biệt, có cơ chế quản lý, quy hoạch vùng nuôi, không để nuôi bộc phát để hạn chế việc “đụng hàng, dội chợ”...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ sự chia sẻ khó khăn với DN trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19 và yêu cầu DN chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản phải có tư duy biến nguy thành cơ hội để vượt qua khó khăn. Với những kiến nghị phản ánh của doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ tiếp thu và đề xuất văn bản với Chính phủ để tạo điều kiện tốt hơn cho DN. Cùng với đó, yêu cầu các sở, ngành tỉnh phải tận dụng những chính sách để hỗ trợ DN về bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng...

(Theo báo Đồng Tháp)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục