Doanh số bán lẻ hải sản tươi sống và đông lạnh của Hoa Kỳ lại giảm

Theo báo cáo mới nhất về doanh số bán lẻ thực phẩm của 210 Analytics, người tiêu dùng Mỹ vẫn đang phải vật lộn với giá cả cao và tình hình kinh tế bất ổn.

Chú thích ảnh

Trích dẫn dữ liệu từ Circana, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Chicago, Illinois, sáu báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại San Antonio, Texas cho thấy tổng doanh số thực phẩm và đồ uống trong tháng tăng 2,3% tính theo USD và 0,6% tính theo đơn vị so với tháng 8 năm 2023, phản ánh mức lạm phát nhẹ là 1,6%.

Giá trung bình cho mỗi đơn vị đạt 4,23 USD, tăng 35% so với mức trung bình trước đại dịch (năm 2019) là 3,13 USD.

Anne-Marie Roerink, người sáng lập kiêm chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường cho biết xu hướng này đang dẫn đến việc ít khách hàng đến nhà hàng hơn và tập trung nhiều hơn vào các chiến lược tiết kiệm giá trị và chi phí. Bà khuyên rằng tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng, phản ánh áp lực kinh tế đang diễn ra, cũng đang thúc đẩy người mua sắm thận trọng hơn và có ý thức về chi phí.

Roerink cho biết thêm, trong khi việc chuyển từ ăn uống bên ngoài có lợi cho ngành bán lẻ, người tiêu dùng sử dụng các chiến thuật tiết kiệm tiền khi mua sắm thực phẩm. Giá cả là một yếu tố quan trọng, nhưng sự tiện lợi, sức khỏe và tính bền vững vẫn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Ngoài ra, mùa tựu trường đã làm tăng nhu cầu về các lựa chọn thực phẩm tiết kiệm thời gian.

Trong thủy sản, cá hồi tươi giảm cân, nhưng cá hồi đông lạnh tăng. Tôm, mặt hàng bán chạy nhất trong mặt hàng đông lạnh, tiếp tục giảm mặc dù giá vẫn tiếp tục giảm. Thủy sản để được lâu -- đóng hộp và đóng túi -- là điểm sáng trong tháng 8 đối với thủy sản.  

Roerink dự báo rằng khi chuyển từ mùa tựu trường sang mùa thu, thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng sẽ điều chỉnh, chủ yếu là khi lễ Halloween và thời tiết mát mẻ hơn.

Bà lưu ý rằng trong khi các chuyến đi mua sắm tạp hóa diễn ra thường xuyên hơn so với những năm trước, thành công sẽ phụ thuộc vào việc tối đa hóa số lượng mua trong mỗi chuyến đi. Mặc dù ít mặt hàng hơn trong mỗi lần ghé thăm đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tạp hóa trong hai năm qua, nhưng các ngày lễ vẫn là cơ hội để thúc đẩy doanh số bán các mặt hàng cao cấp và đồ ăn vặt.

Ngoài ra, với tình trạng lạm phát nhà hàng gia tăng và thị trường việc làm chậm lại, hành vi của người tiêu dùng dự kiến ​​vẫn sẽ tập trung vào việc tiêu dùng tại nhà trong thời điểm hiện tại.

Xu hướng giá thủy sản

Cá tươi tiếp tục trở nên đắt hơn, với giá tăng 0,5% vào tháng 8 so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá động vật có vỏ tươi đã giảm 1,4% so với năm trước.

Giá thủy sản đông lạnh đã giảm 2,0% so với năm trước.

Giá thủy sản chế biến đã giảm đáng kể nhất theo năm là 5,8%, trong khi tăng 6,0% trong ba năm qua, phản ánh xu hướng giá cả biến động nhiều hơn.

Dữ liệu tháng 8 cho thấy thủy sản tươi sống tạo ra doanh số 807 triệu USD, giảm 2,2% so với năm ngoái. Về khối lượng, doanh số thủy sản tươi sống giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, doanh số bán thủy sản đông lạnh đạt 739 triệu USD trong tháng, giảm 4,2% so với năm trước, trong khi khối lượng giảm 2,3%.

Mặt khác, thủy sản chế biến nổi bật với doanh số 330 triệu USD, tăng nhẹ 0,2% so với năm ngoái. Mức tăng trưởng doanh số 6,3% theo năm của danh mục này cho thấy sự chuyển dịch sang các lựa chọn thủy sản thân thiện với ngân sách hơn và để được lâu hơn khi người tiêu dùng vượt qua những thách thức kinh tế.

Top 5 sản phẩm tươi bán chạy nhất

Vào tháng 8, tổng doanh số bán thủy sản tươi sống đạt 806,5 triệu USD, giảm 2,2% so với năm trước.

Trong số năm mặt hàng bán chạy nhất, cá hồi đạt doanh thu 380,2 triệu USD, đã giảm nhẹ 0,7%, vẫn duy trì vị trí là loài chiếm ưu thế trong doanh số bán thủy sản tươi sống.

Doanh số bán cua giảm đáng kể 9,3% xuống còn 99,9 triệu USD, có thể do nhu cầu tiêu dùng yếu hơn hoặc độ nhạy cảm về giá cao hơn.

Tôm, mặt hàng thủy sản phổ biến nhất của Mỹ, chứng kiến ​​doanh số giảm 3,3%, đạt 81,4 triệu USD, cho thấy xu hướng chi tiêu thận trọng tương tự.

Doanh số bán tôm hùm giảm mạnh 9,2% xuống còn 37,0 triệu USD, vì những người mua sắm chú trọng đến ngân sách có thể đã tác động đến mặt hàng xa xỉ này.

Đứng đầu trong top 5 là cá rô phi, cũng giảm 7,7% xuống còn 24,9 triệu USD.

Top 5 sản phẩm đông lạnh bán chạy nhất

Doanh số bán thủy sản đông lạnh trái chiều ở 5 loài hàng đầu. Tôm đông lạnh, đạt doanh số 346 triệu USD nhưng đã giảm 6,2% so với năm ngoái, với khối lượng giảm 2,2%.

Cá hồi đông lạnh hoạt động tốt, với doanh số đạt 100 triệu USD, tăng 3,2% so với năm trước và tăng đáng kể 11,6% về khối lượng. Xu hướng này trái ngược với nhu cầu về cá hồi tươi, vốn đã giảm nhẹ.

Cá minh thái đông lạnh cũng đạt mức tăng trưởng, với doanh số 55 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,7% về khối lượng.

Ngược lại, doanh số bán cá rô phi đông lạnh giảm 3,9% xuống còn 52 triệu USD, với mức giảm đáng kể 10,4% về khối lượng, cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng giảm.

Doanh số bán cá tuyết đông lạnh giảm nhẹ, giảm 0,9% xuống còn 29 triệu USD và khối lượng giảm 2,2%.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục