(vasep.com.vn) Mùa cuối năm mang đến một cơ hội bất ngờ cho những người ưa chuộng hải sản ở Nhật Bản khi giá cá ngừ vây xanh đông lạnh giảm mạnh, giúp người tiêu dùng tiếp cận được loại cá có giá cao này với mức giá phải chăng hơn.
Giá giảm là do dư thừa nguồn cung cá ngừ vây xanh nuôi từ khu vực Địa Trung Hải.
Các cuộc đấu giá gần đây tại chợ bán buôn Toyosu ở Tokyo cho thấy cá ngừ vây xanh đông lạnh có giá khoảng 2.800 JPY/kg (19,89 USD/kg), đánh dấu mức giảm gần 20% so với giá năm trước.
Cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải, được nuôi và cho ăn trong các bể ven biển trong khu vực, có hàm lượng chất béo cao hơn, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó. Năm 2022, Nhật Bản chứng kiến lượng nhập khẩu cá ngừ vây xanh tăng vọt đạt 782 tấn, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2021 và là mức cao nhất trong một thập kỷ.
Mặc dù sản lượng cá ngừ vây xanh nuôi ở Địa Trung Hải tăng mạnh, khối lượng nhập khẩu vẫn bị hạn chế do lượng cá ngừ tồn kho trong các kho lạnh của Nhật Bản ở mức cao.
Tại thị trường Toyosu, giá bán buôn cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải dao động trong khoảng 2.500 - 3.500 yên/kg vào giữa tháng 12/2023, giảm mạnh hơn 30% so với cùng kỳ năm 2022.