Trung Quốc: Tiêu thụ tôm tăng gấp đôi từ 2005

(vasep.com.vn) Tiêu thụ tôm ở Trung Quốc đã tăng 123% từ 2005 đến 2015. Giai đoạn từ 2010-2015, lượng tiêu thụ tăng 60%.

Tiêu thụ tôm ở Trung Quốc năm 2015 đạt gần 1,7 triệu tấn. Con số này được tính toán dựa trên tổng của sản lượng trong nước và lượng NK trừ lượng XK.

Năm 2011, tiêu thụ chỉ đạt dưới 1,5 triệu tấn trong khi năm 2010, Trung Quốc tiêu thụ 1 triệu tấn.

Trong khi đó, XK tôm từ Trung Quốc giảm từ mức kỷ lục khoảng 500.000 tấn trong 2011 xuống gần 300.000 tấn năm 2015; giảm 37%.

Sản lượng tôm Trung Quốc năm 2016 ước đạt khoảng 1,2 – 1,3 triệu tấn từ 1,5 triệu tấn trong năm 2015. Con số này dựa trên tổng doanh số thức ăn nuôi tôm được bán tới người nuôi. Nguyên nhân sản lượng giảm là do EMS và một số dịch bệnh khác.

Sản lượng ở các tỉnh phía nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam – các tỉnh nuôi tôm chính ở Trung Quốc – giảm trong khi sản lượng ở một số tỉnh sản xuất nhỏ ở phía bắc như Cát Lâm và Liêu Ninh tăng vì không bị ảnh hưởng của dịch EMS.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục