(vasep.com.vn) Tỷ trọng XK tôm thịt của Ecuador, dự kiến vượt 13% tổng XK tôm của Ecuador năm nay. Tỷ trọng XK tôm thịt của Ecuador có khả năng tăng lên 25% trong năm 2022.
Doanh số tôm thịt dự kiến tăng lên hơn 240.000 tấn năm 2021, so với 130.000 tấn được bán năm 2019 và dự kiến chiếm từ 20%-25% tổng các sản phẩm tôm XK của Ecuador năm 2022.
Ecuador dự kiến XK 1,8 tỷ pao tôm, tương đương trên 800.000 tấn, tăng 6 lần so với năm 2010.
Các nhà máy chế biến của Ecuador đang tập trung tăng công suất để sản xuất khối lượng lớn tôm thịt đông lạnh đóng gói 1 kg hoặc 1 pao, tùy theo thị trường để tiếp cận các khách hàng mới trong phân khúc bán lẻ.
Theo ông Angel Rubio, một nhà phân tích cộng tác với Urner Barry, các sản phẩm tôm của Ecuador, gồm cả tôm thịt, hiện xâm nhập thị trường Mỹ với giá cạnh tranh và có lợi thế về logistics và vận tải so với tôm từ các nhà cung cấp châu Á. Tuy nhiên, các nhà NK của Mỹ vẫn có chút do dự khi NK khối lượng lớn tôm thịt của Ecuador vì nó vẫn chỉ chiếm thị phần nhỏ tại thị trường Mỹ. Ecuador đang cân nhắc có nên đầu tư công suất lớn hơn để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng vì chưa đánh giá được khả năng cạnh tranh với các nhà cung cấp châu Á, ít nhất trong ngắn hạn.
Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19