(vasep.com.vn) Chi phí sản xuất và xuất khẩu tăng gây áp lực lớn cho ngành tôm Ecuador. Đại dịch Covid và các giải pháp áp dụng đã khiến giá tôm tới người tiêu dùng cuối cùng tăng đáng kể, điều này cũng khiến tiêu thụ giảm.
Bên cạnh đó, phải kể thêm giá dầu và nhiên liệu tăng, chi phí logistics ngày càng tăng do nhu cầu hàng hóa cao và thiếu container vận chuyển.
Ngành tôm Ecuador khởi đầu năm 2021 khá suôn sẻ với đà tăng trưởng tốt và doanh số tăng ở các thị trường tiêu thụ tuy nhiên Ecuador phải chịu tác động lớn bởi việc chi phí tăng cho cả nhà sản xuất và XK, chi phí đóng gói tăng liên tục. Ngành tôm đang bị giảm khả năng cạnh tranh và Chính phủ nước này phải tăng cường sức cạnh tranh của ngành bằng các chính sách mới.
Tính tới tuần 42 (18-24/10/2021), giá tôm nguyên liệu của Ecuador đạt 6,6 USD/kg với cỡ 20/30, 5,90 USD/kg với cỡ 30/40, 5,50 USD/kg với cỡ 40/50, 5 USD/kg với cỡ 50/60, 4,60 USD/kg với cỡ 60/70 và 4 USD/kg với cỡ 70/80, 3,50 USD/kg với cỡ 80/100, 3 USD/kg với cỡ 100/120 và 2,60 USD/kg với cỡ 120/140. Giá tôm tăng từ 0,2 USD/kg -0,6 USD/kg với cỡ 20/30, 100/120 và 120/140.
Giá tôm các cỡ khác hầu như ổn định, giảm nhẹ 0,05 USD/kg so với tuần trước đó.