(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador phải đối mặt với nhiều khó khăn cuối năm 2021 do thiếu container vận chuyển, chi phí đóng gói và sản xuất tăng, giá tôm nguyên liệu ngày càng giảm.
Một công ty sản xuất tôm của Ecuador cho biết, ngành tôm Ecuador đang nỗ lực bù đắp cho chi phí vận chuyển tăng cao, thiếu container và giá tôm thấp tuy nhiên các giải pháp không mấy hiệu quả. Các sản phẩm xuất sang Trung Quốc thường mất khoảng 40 ngày tuy nhiên hiện có thể lên tới 100 ngày. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá tôm Ecuador giảm 1 USD/kg từ giữa tháng 10.
Tính tới tuần 48 (29/11 – 5/12), giá tại đầm tôm nguyên liệu của Ecuador giảm 0,3 USD/kg xuống 5,50 USD/kg với cỡ 20/30.
Tuy nhiên, giá các cỡ khác phục hồi lên 4,50 USD/kg với cỡ 30/40, 4,15 USD/kg với cỡ 40/50, 3,70 USD/kg với cỡ 50/60, 3,50 USD/kg với cỡ 60/70, 3,30 USD/kg với cỡ 70/80, 3 USD/kg với cỡ 80/100.
Theo một người nuôi tôm tại Ecuador, tôm Ecuador đang giảm cạnh tranh trên các thị trường chính như EU, Trung Quốc và Trung Đông so với các nước sản xuất khác như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan.
Theo ông Jose Antonio Camposano, Giám đốc Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador, ngành tôm cần tổ chức lại sản xuất để có thể vượt qua những thách thức trong bối cảnh hiện tại và do Covid-19 gây ra. Tình hình sản xuất và XK có vẻ vẫn “ảm đạm” hết năm nay và đầu năm sau.
Một số công ty đóng gói lập hạn ngạch thu mua và giảm mua khoảng 30% từ giữa tháng 10 so với các tháng trước đó do thiếu kho lạnh dự trữ.