Brazil: Sản lượng tôm năm 2016 dự kiến tăng

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm của Brazil dự kiến phục hồi năm 2016 sau khi giảm 10,6% trong năm 2015.

Dịch bệnh, đặc biệt bệnh đốm trắng, đã gây thiệt hại cho ngành tôm Brazil trong năm 2015. Sản lượng tôm năm ngoái giảm xuống 76.000 tấn so với 85.000 tấn trong năm 2014 mặc dù diện tích nuôi tăng 10%.

Tuy nhiên, sản lượng năm 2016 dự kiến tăng 14,4% đạt 87.000 tấn; gần tương đương với năm 2003 khi sản lượng đạt mức cao kỷ lục 90.000 tấn.

Sau khi tăng trưởng mạnh vào cuối những năm 1990, sản lượng tôm của Brazil giảm mạnh trong năm 2004 do bùng phát dịch bệnh hoại tử cơ trên tôm (IMNV), tiếp đó là những trận lụt lớn. Sản lượng tôm ổn định từ 2005 tới 2013 với khối lượng đạt từ 60.000 – 70.000 tấn.

Sản lượng tôm của nước này năm 2016 dự kiến tăng do các vùng nuôi chính ở Bahia (Maricultura), Pernambuco (Atlantis) và Rio Grande do Norte (Marine, Potipora và Aquatica) đã phục hồi sản lượng về các mức trước đó ngay cả khi đã giảm mật độ thả nuôi.

Thách thức lớn nhất đối với tôm nuôi ở Brazil đó là việc quay trở lại các thị trường thế giới. Tôm XK của Brazil phải chịu thuế chống bán phá giá cao từ Mỹ và từ năm 2014, nước này không còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ EU.

Với dân số 200 triệu người, người dân Brazil tiêu thụ 55 kg thịt đỏ/người/năm so với chỉ 0,55 kg tôm. Các nhà XK tôm nước này còn nhiều cơ hội để cung cấp tôm cho thị trường nội địa.

55% tôm nuôi của Brazil được XK dưới dạng tươi. Brazil dự kiến không NK tôm trong năm 2016 để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục