Ảrập Xêút cấm nhập khẩu tôm từ Pakistan

(vasep.com.vn) Ảrập Xêút mới đây đã đưa ra lệnh cấm NK tôm từ Pakistan. Cục Nghề cá biển Pakistan (MFD) lo ngại rằng lệnh cấm này có thể khiến các thị trường tiêu thụ tôm khác của Pakistan áp dụng theo.

Pakistan XK khoảng 2.016 tấn thủy sản (trị giá 7,494 triệu USD) sang Ảrập Xêút trong đó có 189 tấn tôm (2,175 triệu USD) năm 2015.

XK thủy sản và thủy sản chế biến hàng năm của Pakistan đạt khoảng 140.000 tấn, trị giá 350 triệu USD. XK tôm đạt khoảng 12.000 – 14.000 tấn/năm.

Lệnh cấm bắt nguồn từ thông tin cảnh báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) liên quan đến sự phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm của Pakistan. Tuy nhiên, MFD cho rằng đây là một sự hiểu nhầm vì Pakistan chưa bắt đầu nuôi tôm và toàn bộ sản lượng tôm của nước này là tôm khai thác ngoài biển.

MFD cho rằng bệnh đốm trắng chỉ xuất hiện ở tôm nuôi vì virus đốm trắng không gây bệnh cho tôm khai thác tự nhiên.

MFD yêu cầu Cao Ủy Phát triển Nghề cá thông qua Bộ Ngoại Giao tiếp cận và vận động chính phủ Ảrập Xêút dỡ bỏ lệnh cấm. Bên cạnh đó, MFD cũng yêu cầu xác minh lô hàng bị nhiễm bệnh và nhà XK cung cấp lô hàng này.

Bộ Ngoại giao Pakistan có thể yêu cầu OIE bỏ tên Pakistan khỏi danh sách các nước có phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm và bộ đang tìm cách tiếp cận với nguồn công bố tin liên quan đến sự xuất hiện của bệnh đốm trắng trên tôm Pakistan.

Tháng trước, Đại sứ quán Ảrập Xêút ở Islamabad đã thông báo với Bộ Ngoại giao Pakistan rằng, dựa trên báo cáo của OIE, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Ảrập Xêút (SFDA) đã thông báo về sự xuất hiện của bệnh đốm trắng trên tôm Pakistan.

SFDA cũng yêu cầu các bộ phận thanh tra thực phẩm NK của cơ quan này ngừng thanh tra các lô hàng tôm đông lạnh/ướp lạnh/tươi từ Pakistan đến khi nào các điều kiện vệ sinh từ nhà cung cấp này ổn định trở lại.

Tuy nhiên, các lô hàng XK tôm như sau sẽ không bị cấm: các sản phẩm lột vỏ, bỏ đầu; tất cả các lô hàng đã trải qua kiểm tra vật lý và trong phòng thí nghiệm, các sản phẩm chế biến sử dụng trực tiếp làm thực phẩm (như tẩm ướp gia vị và có thể dùng để nướng, chiên hoặc bất kỳ biện pháp gia nhiệt nào) và các sản phẩm đã được xử lý qua nhiệt để đảm bảo loại bỏ virus theo điều 3, 6, 9 Luật Thú ý thủy sản của OIE.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục