Năm 2021, lĩnh vực chế biến tôm được xem là một trong những điểm sáng của ngành công nghiệp tỉnh. Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất phù hợp.
Theo đó, sản lượng tôm chế biến năm 2021 vẫn ước đạt 170.000 tấn, tăng trên 15% so với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ.
Năm 2021, nhiều thời điểm giá tôm giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đã tác động tiêu cực đến tình hình thả giống nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. Song tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng độ, quyết liệt nhiều biện pháp ứng phó, thích nghi với dịch bệnh, diện tích nuôi tôm trên địa bàn tỉnh năm qua vẫn được duy trì phát triển ổn định. Diện tích nuôi tôm thâm canh đạt trên 8.260ha. Trong đó, nuôi tôm siêu thâm canh đạt trên 3.600ha, tăng trên 25% so với năm 2020. Nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt trên 159.000ha, tăng 7% so với cùng kỳ, sản lượng tôm ước đạt trên 218.000 tấn, tăng 4% so với năm 2020.
Năm 2022, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Cà Mau tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị và bền vững; phát triển mạnh nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến, nuôi tôm sinh thái; từng bước phát triển nuôi ven biển, ven sông những nơi có điều kiện; sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp chế biến hiện đại, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo môi trường, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế.