Xuất khẩu nghêu 8 tháng đầu năm 2021 tăng 54%

(vasep.com.vn) Trong khi XK các mặt hàng hải sản sụt đều sụt giảm đáng kể trong tháng 8/2021, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn tăng mạnh 36,2% đạt trên 13,2 triệu USD. Luỹ kế 8 tháng đầu năm XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 86,8 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 72% giá trị, đạt 62,6 triệu USD trong 8 tháng, riêng trong tháng 8 tăng mạnh 75% đạt 11,5 triệu USD.

Sản phẩm nghêu – mặt hàng chủ lực

Ngoài mặt hàng chính là nghêu (nghêu trắng, nghêu nâu, nghêu lụa), các loài nhuyễn thể khác trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ gồm ốc, điệp, sò, hàu, hến, bào ngư, chem chép, vẹm…Trong đó, XK ốc chiếm 11% với gần 9,5 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, điệp chiếm 8,6% với 7,4 triệu USD.

Top 10 địa phương đứng đầu về XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong tháng 8/2021 bao gồm Thanh Hoá, Bến Tre, Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Tiền Giang, chiếm 97% kim ngạch. Trong đó, riêng Thanh Hoá chiếm 30%, Bến Tre chiếm 20%, Nam Định chiếm 10%.

Theo đó, 3 DN lớn nhất XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ (mặt hàng chính là nghêu) nằm ở 3 tỉnh trọng điểm này, gồm: Công ty Cổ phần XNK thuỷ sản Thanh Hoá, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Bến Tre, Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam.

Nhiều địa phương có thế mạnh về nguyên liệu và chế biến ngao không nằm trong vùng giãn cách theo chỉ thị 16 trong thời gian qua nên vẫn duy trì và đẩy mạnh doanh số XK trong tháng 8 và dự kiến sẽ tăng tốc hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Thị trường EU chiếm tỷ trọng lớn nhất với 62%

Top 6 thị trường NK chính nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. XK mặt hàng này sang Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc tăng trưởng 3 con số từ 103%-156%. XK sang EU tăng 33%. XK sang Hàn Quốc và Nhật Bản tăng nhẹ, lần lượt 6% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong cả 8 tháng đầu năm nay liên tục tăng so với các tháng cùng kỳ năm ngoái và tháng sau tăng cao hơn so với các tháng trước đó. Tổng giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam tăng trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm giúp kiềm chế đà giảm của tổng giá trị XK hải sản trong tháng 8 và duy trì đà tăng của tổng XK hải sản trong 8 tháng đầu năm.

EU là thị trường NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 62% tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Mỹ đứng thứ hai với tỷ trọng 17%, tiếp đó là Nhật Bản chiếm 10%.

8 tháng đầu năm nay, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU đạt 53,4 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường NK lớn nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam trong khối EU. XK sang Italy đạt trên 17 triệu USD, tăng 63%. XK sang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tăng lần lượt 44% và 22%. Sản phẩm chính XK sang 3 thị trường này là ngao trắng và ngao nâu hấp đông lạnh, giá trung bình 1,78 – 1,79 USD/kg trong tháng 8/2021.

8 tháng đầu năm nay, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng mạnh 103% đạt gần 15 triệu USD.

Ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA phần nào giúp thúc đẩy XK các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam sang EU. Sau giai đoạn dịch bệnh Covid căng thẳng tại EU và Mỹ hồi cuối năm ngoái, hiện vaccine đã được tiêm diện rộng và dịch vụ HORECA đang dần sôi động trở lại, khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ tại các khu vực này tăng cao.

Riêng tại Mỹ, nhu cầu NK nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam tăng mạnh do sản lượng khai thác nội địa sụt giảm. Các nguồn cung mặt hàng này cho Mỹ như Canada, Chile, New Zealand cũng giảm sản lượng khai thác và công suất chế biến. Năm nay, giá sò điệp tại Mỹ tăng kỷ lục do nguồn cung hạn chế, nhất là sò điệp cỡ lớn nên Mỹ tăng nhập sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam như ngao vì có giá phải chăng. Thông thường giá sò điệp tại Mỹ sẽ giảm vào các tháng mùa xuân và mùa hè, tuy nhiên tới tháng 7 năm nay, giá mặt hàng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Là sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng trong mùa dịch bệnh phải ở trong nhà nhiều, nhu cầu các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đóng hộp tại phân khúc bán lẻ của Mỹ cũng tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid vẫn dai dẳng. Nhu cầu NK các sản phẩm này từ EU và Mỹ vẫn rất cao từ nay tới cuối năm. Nếu đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho chế biến và dịch bệnh được kiểm soát, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục