Quý I/2017: Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng mạnh

(vasep.com.vn) Quý I/2017, XK mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 107,1 triệu USD, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi quý I/2016, tỷ trọng mặt hàng mực và bạch tuộc ở mức gần tương đương nhau và XK mực và bạch tuộc đều sụt giảm thì đến quý I/2017 XK mặt hàng mực và mặt hàng bạch tuộc đều tăng trưởng dương, tỷ trọng giữa 2 mặt hàng này đã có sự chênh lệch nhiều hơn.

Việt Nam XK mực, bạch tuộc sang 43 thị trường, giảm 7 thị trường so với 50 thị trường của quý I/2016. Quý I/2017, cả 3 thị trường lớn nhất là Hàn Quốc, Asean và Nhật Bản đều tăng NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam.

Nguyên liệu mực trong nước vấn tiếp tục khan hiếm nên các doanh nghiệp vẫn phải NK từ nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, NK nguyên liệu từ các nước trên thế giới tiếp tục tăng mạnh trong quý đầu năm nay.

Kim ngạch XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong Quý I/2017 đạt 40,1 triệu USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là thị trường NK số 1 của Việt Nam, chiếm 37% tỷ trọng, giảm 1% tỷ trọng so với quý I/2016.

Nhật Bản là thị trường NK lớn thứ 2 mực, bạch tuộc Việt Nam. XK sang Nhật Bản chiếm 24% tổng kim ngạch XK mực, bạch tuộc của Việt Nam. Tỷ trọng này tương đương như quý I/2016. Kim ngạch XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong Quý I/2017 đạt 26,2 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý I/2017, giá trị XK mực chiếm tỷ lệ 58,7% trong cơ cấu XK mực, bạch tuộc, tăng so với mức 51,5% của cùng kỳ năm 2016. Trong quý đầu năm nay, cả 2 mặt hàng mực và bạch tuộc đều tăng trưởng dương, trong khi cùng kỳ năm ngoái tỷ lệ sản phẩm mực và bạch tuộc giảm mạnh trong cơ cấu XK của các doanh nghiệp Việt Nam. Quý I/2016, tỷ trọng mực và bạch tuộc gần tương đương nhau nhưng sang đến quý I/2017, 2 mặt hàng này đã có sự chênh lệch về tỷ trọng. Quý I/2017, giá trị XK bạch tuộc chiếm 41,3% tỷ trọng, giảm so với  48,5% tỷ trọng trong cơ cấu XK mực, bạch tuộc của quý I/2016.

Trong 3 nhóm hàng trong cơ cấu mực thì chỉ có mực khô, nướng (thuộc mã HS03) là giảm 0,3% trong khi 2 sản phẩm còn lại là mực sống/tươi/đông lạnh (thuộc mã HS03) và mực chế biến khác tăng trưởng dương. Trong khi đó, giá trị XK bạch tuộc chế biến (thuộc mã HS16) lại giảm 6% trong khi cùng kỳ năm 2016 mặt hàng này lại tăng mạnh tới 29,7%. Bạch tuộc tươi, sống, đông lạnh, muối và khô tăng 16,7% trong khi quý I/2016 giảm 11,9%.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục