Nuôi trồng thủy sản: Những tín hiệu vui

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 472 cơ sở hoạt động sản xuất tôm giống, trong đó, có trên 272 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ và hơn 200 cơ sở sản xuất giống tôm sú. Rút kinh nghiệm từ kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2015, các cơ sở đều gắn sản xuất với nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống trong năm 2016 có khởi sắc hơn.

Đáng nói là, hoạt động sản xuất, kinh doanh tôm giống thực sự sôi động từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 8, nhu cầu tôm giống tăng, giá bán cao nên hầu hết các cơ sở đẩy mạnh “công suất” đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, sản xuất ồ ạt, mà khảo sát, nắm chắc nhu cầu thực tế trên thị trường để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp nên giảm thiểu được rủi ro... Tính đến cuối năm, sản lượng tôm giống đạt trên 21.800 triệu postlarvae, trong đó, giống tôm thẻ trên 17.000 triệu postlarvae, tôm sú trên 4.800 triệu postlarvae, đạt 101,4% so với kế hoạch năm.

Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường biến động liên tục trong thời gian ngắn nên các cơ sở nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ bị thua lỗ, tình trạng sang nhượng trại, sang tên đổi chủ hay hợp tác trong kinh doanh diễn ra khá phổ biến... dẫn đến khó khăn trong quản lý chất lượng giống thủy sản, ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng. Nhằm đảm bảo kiểm soát chất lượng, kiểm soát hoạt động sản xuất giống, nuôi trồng, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, từ tháng 9-2016, Chi cục Thủy sản đã triển khai Dự án “Xác lập quyền nhãn hiệu tôm giống Ninh Thuận dùng cho sản phẩm tôm giống Ninh Thuận” (dự kiến đến tháng 11-2017 sẽ hoàn thành). Ngoài đối tượng sản xuất chính là giống tôm sú và tôm chân trắng, tỉnh ta còn phát triển hoạt động sản xuất giống ốc Hương tương đối hiệu quả. Đến cuối năm, đã cung cấp cho thị trường trên 150 triệu ốc hương giống...

Cùng với hoạt động sản xuất tôm giống, hoạt động NTTS năm 2016 đổi mới theo hướng đa dạng đối tượng nuôi gắn với nhu cầu thị trường. Tổng sản lượng nuôi thương phẩm trong năm đạt gần 9.200 tấn, trong đó, riêng nuôi nước lợ đạt trên 6.340 tấn. Một số đối tượng nuôi đạt cao so với kế hoạch như nuôi hải sản nước ngọt vượt 131%, cá nước mặn vượt 186,7%. Trong năm, diện tích nuôi tôm thương phẩm trên địa bàn tỉnh trên 860 ha, chủ yếu là tôm chân trắng. Trong đó, nhiều nhất là Ninh Hải 422 ha, kế đến, Thuận Nam 280 ha, Ninh Phước 150 ha và thấp nhất là Tp.Phan Rang-Tháp Chàm 8 ha. Điều đáng nói là nhiều hộ nuôi tại đầm Nại chuyển đổi hình thức, từ nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh sang hình thức quảng canh cải tiến, nuôi ghép đa đối tượng, nuôi tôm mật độ thấp, vừa phù hợp điều kiện kinh tế, vừa quay vòng vốn nhanh (có hộ thả nuôi 2 - 4 vụ/năm). Hay như đối với khu vực nuôi tôm trên cát, phần lớn diện tích thả nuôi tôm thương phẩm tập trung tại các hộ nuôi lớn và chủ yếu thả nuôi theo hình thức cuốn chiếu, vừa thả vừa theo dõi tình hình, không thả nuôi đồng loạt vào vụ thả nuôi chính... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, tôm nuôi chậm lớn, phân đàn diễn ra phổ biến, hệ số tiêu thụ thức ăn (FCR) cao, tính toán hiệu quả kinh tế không có lãi, thậm chí thua lỗ nếu bị dịch bệnh. Vì vậy, người nuôi chỉ thả mật độ thấp và thả trên diện tích nhỏ. Điểm mới nữa là để khắc phục những khó khăn trong nuôi tôm thương phẩm, một số doanh nghiệp, hộ nuôi đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm thương phẩm sang phát triển nuôi một số loại cá biển như cá Mú, cá Bớp,... xen kẽ trong các bè tôm hùm; nuôi hàu Thái Bình Dương trong ao nuôi tôm kém hiệu quả; nuôi ốc hương trên cát... Đơn cử như hoạt động nuôi ốc hương thương phẩm, trong năm 2016, tổng diện tích nuôi là 120 ha, bao gồm 2 hình thức nuôi: nuôi ốc hương trong ao đất và nuôi ốc hương trên cát trải bạt. Diện tích thả nuôi ốc hương trong năm tăng cao, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do kết quả hoạt động nuôi ốc hương trong năm 2015 và các tháng đầu năm 2016 khá thành công. Ốc sinh trưởng và phát triển tốt, ít xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, năng suất thu hoạch cao, dao động 18 - 25 tấn/ha. Vì vậy, phần lớn diện tích nuôi tôm không hiệu quả tại khu vực Từ Thiện - Vĩnh Trường đều chuyển đổi đối tượng sang nuôi ốc hương...

Trong năm 2017, theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản cho biết: Đơn vị tập trung triển khai đề án cơ cấu lại lĩnh vực NTTS theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Phát triển kinh tế thủy sản, gắn với quy hoạch phát triển du lịch và dân sinh vùng ven biển, tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, hiện đại để bảo vệ môi trường nguồn lợi, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tiếp tục phát triển ưu thế của hoạt động sản xuất giống, xây dựng Ninh Thuận là một trong những trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn của cả nước theo hướng CNH, HĐH. Theo đó, đối với nuôi thủy sản thương phẩm: Phát triển sản xuất NTTS theo chiều sâu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng đến ổn định diện tích thả nuôi và tăng năng suất thu hoạch. Đồng thời đa dạng đối tượng nuôi nhằm giảm thiểu rủi ro. Đối với sản xuất giống: Tiếp tục đầu tư phát triển công nghệ sản xuất giống thủy sản theo chiều sâu, sản xuất con giống sạch bệnh, chất lượng cao. Mục tiêu đặt ra là tổng lượt diện tích nuôi thủy sản thương phẩm đạt 1.280 ha; sản lượng thủy sản thương phẩm đạt 9.450 tấn và sản xuất được 22.100 triệu con giống thủy sản. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, đơn vị phân công cán bộ địa bàn giám sát, quản lý chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, diện tích, quy mô lồng bè, tình hình dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản; tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực NTTS đến người dân hoạt động trong lĩnh vực này; triển khai giới thiệu cho người nuôi một số dự án, mô hình nuôi có hiệu quả như nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình nuôi ốc hương thâm canh, hay các mô hình nuôi ghép đa đối tượng... Tiếp tục triển khai công tác quan trắc môi trường cảnh báo dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh theo định kỳ 1 lần/tháng, đột xuất hoặc tăng cường tại các vùng nuôi sản xuất tập trung của tỉnh và các khu vực nước thải; theo dõi quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại thức ăn, chế phẩm sinh học sử dụng trong NTTS lưu thông trên địa bàn toàn tỉnh...

Bằng những mục tiêu sát thực, đổi mới giải pháp thực hiện, hy vọng trong năm 2017, lĩnh vực NTTS của tỉnh tiếp tục có những chuyển động mới, khởi sắc mới.

Báo Ninh Thuận

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục