(vasep.com.vn) Giá cá rô phi Trung Quốc lại giảm khi các nhà chế biến của quốc gia này sắp phải đối mặt với mức thuế NK 30% của Mỹ. Bên cạnh đó, nguồn cung cao hơn sau do sản lượng tăng theo mùa cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cá rô phi giảm.
Siam Canadian - nhà cung cấp thủy sản đông lạnh có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan với hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc cho biết, tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, một trong những vùng sản xuất chính, giá cá rô phi sống (với khối lượng 500 gram/con trở lên) đã giảm xuống mức 8,20 NDT/ kg (1,15 USD/kg). Mức giá này thấp hơn mức 8,80 NDT/kg đạt được trong tháng 6/2019 và 8,70 NDT/ kg trong tháng 7/2019. Giá thấp đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi khiến cho họ không còn hứng thú với việc tiếp tục thả giống. Hiện tại, chi phí sản xuất gần bằng giá bán ra thị trường.
Giá cá rô phi Trung Quốc có xu hướng giảm trong những tháng cuối hè khi sản lượng tăng theo mùa. Tại Mậu Danh - một thành phố sản xuất cá rô phi lớn của tỉnh Quảng Đông, giá cá rô phi sống (với khối lượng từ 300-500 gram/con) chỉ đạt 5,6-6,2 NDT/kg, cá có khối lượng từ 500-800 gram/con đạt 7,6-8,4 NDT/kg. Trong khi đó, tại Hải Nam, giá đã giảm xuống chỉ còn 5,8 - 7,8 NDT/kg đối với các sản phẩm có kích cỡ trên.
Vào cuối tháng 9, giá rô phi đã tăng nhẹ ở Mậu Danh (chỉ tăng 0,1 NDT/ kg), nhưng tại Hải Nam giá không đổi, trong khi tại hai tỉnh Quảng Tây và Phúc Kiến giá đã giảm. Người nuôi ở Quảng Đông hiện đang chủ yếu cung cấp sản phẩm cho tiêu dùng địa phương với giá thấp. Do các nhà chế biến ở Quảng Đông đang gặp khó khăn, một số nông dân đã vận chuyển cá rô phi đến Nam Ninh ở tỉnh Quảng Tây để tiêu thụ.
Nick Ovchinnikov, Giám đốc điều hành của Lotus Seafood, một nhà NK có trụ sở tại California cho biết, trên thực tế giá cá rô phi đã tăng. Sau khi giảm mạnh trong tháng 4/2019, giá cá rô phi đã tăng trở lại vào đầu tháng 9/2019, tăng khoảng 10% so với mức giá trong tháng 8/2019.
Nick cho biết mức giá chào bán hiện tại đạt mức 1,3-1,4 USD/pound 3/5 CO IVP fillet CFR LA (3/5 carbon monoxide được xử lý, đóng gói chân không riêng lẻ, chi phí và vận chuyển hàng hóa đến Los Angeles).
Chiến tranh thương mại
Diễn biến giá cá rô phi sẽ phụ thuộc vào mức thuế NK áp đặt của Mỹ. Ngày 15/10/2019, Mỹ - thị trường NK lớn nhất của cá rô phiTrung Quốc - áp thuế 30% đối với hàng NK trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm cả philê cá rô phi đông lạnh, tăng từ mức 25% được đưa ra vào tháng 5/2019 .
Theo Siam, mức giá trong quá khứ không là một nguồn tham khảo đáng tin cậy do sự gián đoạn và không chắc chắn gây ra bởi cuộc chiến thương mại. Nếu Mỹ tăng thuế NK từ 30% lên 40%, giá nguyên liệu có thể giảm hơn nữa, xuống mức 7,80-8 NDT / kg. Tuy nhiên, nếu thuế NK giảm từ 30% xuống còn khoảng 15-20%, giá nguyên liệu cá rô phi có thể sẽ tăng lên mức 8,40 NDT/kg.Trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không leo thang, giá nguyên liệu sẽ duy trì trong khoảng 8,00-8,20 NDT/ kg cho đến tháng 12/2019. Giá cá rô phi có thể tăng sau tháng 1/2020 khi sản lượng giảm theo mùa.
Theo dữ liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong 7 tháng đầu năm 2019, Mỹ đã NK 49.787 tấn philê cá rô phi Trung Quốc đông lạnh, trị giá 178 triệu USD, giảm 9% về khối lượng và 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), trong tháng 7/2019, giá cá rô phi Trung Quốc philê NK trung bình đã giảm xuống còn 1,44 USD/ pound, giảm từ mức 1,50 USD/ pound trong tháng 6/2019.
Baiyang nhắm mục tiêu chế biến 5.000 tấn cá tra
Charles Sun, Trợ lý Chủ tịch của Baiyang, nhà chế biến và XK cá rô phi lớn nhất Trung Quốc cho biết, Baiyang dự kiến sẽ XK một lượng cá rô phi (khoảng 2.000 container) tương đương với năm 2018 sang Mỹ dù NK của Mỹ giảm.
Tuy nhiên, công ty cũng đang cân nhắc XK các loài khác. Dự kiến Baiyang sẽ chế biến 5.000 tấn nguyên liệu cá tra nuôi ở Trung Quốc trong năm 2019, để sản xuất philê cá tra và cá tra xẻ bướm. Một số công ty khác cũng có những động thái chuyển hướng tương tự như tập đoàn Quảng Đông Evergreen.