Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ giảm trong bối cảnh sản lượng toàn cầu tăng

(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi trên toàn cầu đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua - với sản lượng năm 2018 ước tính đạt gần 6,3 triệu tấn - tuy nhiên, NK cá rô phi của Hoa Kỳ được dự báo sẽ ở mức thấp nhất trong vài năm.

Dữ liệu được chia sẻ trong Hội nghị thị trường thủy sản toàn cầu năm 2019 ở Coronado, California hồi đầu tháng 2/2018, ước tính Hoa Kỳ đã NK khoảng 300.000 tấn cá rô phi vào năm 2018, thấp hơn đáng kể so với mức cao 500.000 tấn vào năm 2012.

Từ tháng 10/2012, đến năm 2014, nguồn cung cá rô phi của Mỹ khá ổn định, theo ông Todd Clark của Công ty thủy sản Endeavour.

Doanh số bán hàng của Mỹ sụt giảm rõ rệt, với hầu như mọi danh mục thương mại đều có doanh số giảm 3 năm liên tục. Các chuỗi thương mại, đại diện cho các chuỗi có từ 100 đến 249 đơn vị, có doanh số giảm nhiều nhất với 46%. Các nhà hàng phi thương mại, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tiêu thụ cá rô phi ở mức hơn 14 triệu pao, đã bị giảm 6% doanh số.

Doanh số bán hàng ở hầu hết khu vực của Mỹ cũng giảm. Chỉ có khu vực Nam Đại Tây Dương tăng 2%. Ngay cả với mức tăng trưởng đó, nhu cầu trong năm 2018 vẫn thấp hơn so với 3 năm trước.

Nhu cầu thấp và nguồn cung cao đã dẫn đến giá thấp, giá philê đông lạnh cỡ từ 7 đến 9 ounce chỉ ở mức hơn 2,1 USD (1,83 EUR), giảm so với  mức 2,9 USD (2,53 EUR) của 4 năm trước. Nhưng ngay cả khi giá cá rô phi giảm thấp hơn nhiều loại cá tương tự khác, nhu cầu vẫn không quay trở lại ở Mỹ.

Theo Heath England, Giám đốc điều hành (COO) của Công ty The Fishin, sự suy giảm này nguyên nhân nhiều khi từ nhận thức của công chúng về sản phẩm, đặc biệt về nước xuất xứ, trong khi hầu hết sản phẩm cá rô phi có xuất xứ từ Trung Quốc, khá nhạy cảm trong bối cảnh chính trị hiện nay.

Trong khi sản lượng cá rô phi thế giới tăng lên ở các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia, những nguồn cung này hầu hết được tiêu thụ trong khu vực do thiếu kho lạnh.

Các yếu tố chính trị cũng ảnh hưởng đến tương lai của thị trường cá rô phi ở Mỹ, có thể kể như nếu thuế quan leo thang đối với hàng hóa Trung Quốc lên 25% trong tháng 3. Vì vậy, các kho lạnh chứa cá rô phi tại Mỹ đang tràn ngập hàng vì các thương gia cho rằng sẽ khó mua được cá giá rẻ sau khi mức thuế 25% chính thức áp dụng. Hơn nữa, do biến động thị trường, nông dân Trung Quốc sẽ hạn chế nuôi cá rô phi.

Với giá cả như hiện tại, việc tăng thuế có thể khiến giá cá rô phi lên tới mức tương tự như cá minh thái, mang lại cơ hội cho ngành đó và ngành khác.

Nhu cầu cũng có thể chuyển sang châu Âu, vì giá thấp và thị trường Mỹ khó khăn nên khu vực thị trường này hấp dẫn hơn. Dường như thị trường châu Âu đang có xu hướng tăng tiêu thụ cá rô phi để thay thế cho cá tra.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục