(vasep.com.vn) Phần lớn cá ngừ đông lạnh nguyên con NK vào Châu Âu được sử dụng để chế biến đóng hộp, số ít là để chế biến thành thăn hay cá ngừ philê cắt khúc để nướng. Các thị trường cá ngừ đông lạnh đầy hứa hẹn tại Châu Âu là Tây Ban Nha và Pháp, tiếp đến là Italy, Anh, Hà Lan, Bỉ và Đức. Các vấn đề liên quan đến phát triển nghề khai thác cá ngừ bền vững sẽ là chìa khóa để đạt được thành công tại khối thị trường này.
Tiêu thụ cá ngừ tại Châu Âu
Cá ngừ vây vàng là loài quan trọng nhất đối với các nước Châu Âu. Trong đó Pháp và Tây Ban Nha lại ưa chuộng cá ngừ albacore hơn.
Mức tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người tại Châu Âu là 2,68 kg/người vào năm 2011. Người dân Châu Âu chủ yếu tiêu thụ cá ngừ ở dạng đóng hộp (2,14kg/người). Và dưới 100gr/người đối với các sản phẩm cá ngừ đông lạnh khác.
Nhập khẩu
Thị trường cá ngừ Châu Âu khá ổn định, hầu như không có sự tăng trưởng trong ngắn hạn. Hiện cá ngừ vây vàng vẫn sẽ là loài quan trọng nhất, chiếm 74%. Tuy nhiên, NK cá ngừ đông lạnh nguyên con của EU lại có nhiều biến động, với mức cao nhất là vào năm 2013.
Tổng giá trị NK cá ngừ vây vàng đạt 273 triệu EUR trong năm 2014, giảm so với mức 320 triệu EUR của năm 2013. Tổng giá trị NK cá ngừ vây vàng trong năm 2014 cũng chỉ đạt 65 triệu EUR, giảm so với mức 68 triệu EUR của năm 2013.
Do sản lượng khai thác cá ngừ trên thế giới giảm, nên giá cá ngừ trong năm 2012 tăng. Năm 2013, sản lượng khai thác cá ngừ tăng cao hơn, nhưng giá cá ngừ vẫn ở mức cao. Nhưng từ năm 2014, giá giảm và kéo dài tới nửa đầu năm 2015, giá thậm chí giảm thấp hơn mức giá cá ngừ năm 2010. Nhiều báo cáo cho thấy do giá thấp nên nhiều tàu khai thác bị lỗ. Trong những năm tới, giá dự kiến tiếp tục thấp do sản lượng khai thác vẫn ở mức cao.
Thị trường NK chính cá ngừ đông lạnh nguyên con tại Châu Âu là khu vực Nam Âu (Italy và Tây Ban Nha. Tại những nước này, cá ngừ đông lạnh nguyên con chủ yếu được dùng để chế biến đóng hộp).
Các nước đang phát triển cung cấp nhiều nhất cá ngừ nguyên con đã có thay đổi trong những năm gần đây. Các nước trong tốp 10 nước dẫn đầu kể từ năm 2012 là Panama, Mexico, Cape Verde, Philippines, Guatemala, Seychelle, Hàn Quốc, Việt Nam và Senegal.
Tây Ban Nha NK cá ngừ philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh (khoảng 6.000 tấn trong năm 2014) và Pháp (khoảng 5.000 tấn). Việt Nam, Hàn Quốc, Mauritius, Ecuador, Mexico và Indonesia là những nước cung cấp chính sản phẩm này cho thị trường Châu Âu trong năm 2014. Tổng NK cá ngừ philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh của EU đạt khoảng 127 triệu EUR trong năm 2014, trong đó hầu hết là cá ngừ vây vàng philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh.
Xuất khẩu
Tây Ban Nha và Pháp là 2 nước XK cá ngừ chính trong số các nước Châu Âu, cũng là những nước có nhà máy chế biến cá ngừ lớn. Còn Hà Lan là nước tái XK cá ngừ quan trọng nhất tại Châu Âu. Vai trò tái XK của Bỉ đã thu hẹp trong nhưng năm gần đây.
Phần lớn cá ngừ được tái XK tại Châu Âu là cá ngừ vây vàng.