Những tiến bộ trong nuôi cá ngừ năm 2016

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp về Nuôi trồng Thủy sản 2016 tại Las Vegas, Mỹ, một chuyên gia đã cho biết việc nuôi cá ngừ theo chu kỳ khép kín và sản xuất ra các loại thức ăn bền vững đều là những điều cần thiết để đảm bảo tương lai của ngành sản xuất và bảo tồn cá ngừ.

Hoạt động nuôi cá ngừ đã phát triển rộng hơn trong vài năm qua, đặc biệt là tại vùng Địa Trung Hải, vùng bờ Tây của Mỹ, Australia, Mexico và Nhật Bản. Một số loài cá ngừ được nuôi chủ yêu là cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, cá ngừ vây xanh miền nam và cá ngừ vây vàng.

Đối với việc nuôi cá ngừ, đầu tiên cá được bắt từ biển khi còn bé và chuyển vào các lồng kéo và sau đó được chuyển sang các trang trại để nuôi vỗ béo.

Tại đây, cá được cho ăn cá mòi, cá thu hay cá sardin khai thác tự nhiên với số lượng lớn cho tới khi chúng đạt kích cỡ thu hoạch.

Cho đến nay, những tiến bộ trong việc vỗ béo đang bị giới hạn bởi những cải thiện nhỏ trong hoạt động quản lý và giảm tỷ lệ cá chết. Hoạt động chăn nuôi vẫn dựa vào sản lượng khai thác tự nhiên, đối với cả hoạt động sản xuất và thức ăn, biên giới giữa nuôi và khai thác rất mờ.

Nuôi cá ngừ phát triển

Sau khi đạt được các chu trình sản xuất cá ngừ vây xanh khép kín và những tiến bộ trong công nghệ sản xuất giống, việc nuôi cá ngừ vây xanh tại Nhật Bản đang trở thành hiện thực.

Tính khả thi của chu trình sản xuất khép kín các loài cá ngừ khác, như cá ngừ mắt to và cá ngừ vây đen cũng đang được nghiên cứu.

Với kích thước của cá ngừ vây đen nhỏ hơn, việc di chuyển loài này và nuôi tại các cơ sở nhỏ trên đất liền sẽ dễ dàng hơn.

Với kích thước nhỏ hơn và chất lượng cao hơn, loài cá ngừ này dùng để làm sashimi cá ngừ tiềm năng. Tuy nhiên, nó không thể cạnh tranh với các loài cá ngừ to trên thị trường thế giới.

Những nỗ lực để mở rộng các chu kỳ sinh sản của loài cá ngừ vây xanh miền nam cho đến nay vẫn không thành công.

Với những tiến bộ, sản xuất cá ngừ trên thế giới được dự báo sẽ tăng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn cần phải được thực hiện nhằm nâng cao tỷ lệ sống của các ấu trùng, vì tỷ lệ sống của trứng thu được từ việc cho cá sinh sản trong lồng vẫn thấp hơn 1%.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục