Nhật Bản: Sản lượng cá ngừ vằn tăng, giá giảm

(vasep.com.vn) Mấy tháng trước, vụ khai thác cá ngừ vằn của Nhật Bản khởi đầu không thuận lợi, sản lượng khai thác thấp. Nhưng một vài mẻ lưới của các tày lưới vây gần đây đã đảo ngược tình hình và hiện nay cá ngừ vằn trên thị trường đang dồi dào nên giá đã giảm xuống.

Khối lượng bán ra tại chợ bán buôn Tsukiji của Tokyo trong những ngày đầu tháng 5 ít hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, và kích cỡ cá rất bé, chỉ từ 1,5 – 2kg. Cá bé có xu hướng bơi gần bờ biển, trong khi cá lớn hơn được tìm thấy ở những vùng biển sâu.

Giá bán buôn trung bình trong tháng 5/2016 ở mức 750 yên/kg (tương đương 7,31 USD/kg hay 6,50 EUR/kg), trong khi tại các siêu thị lớn ở Tokyo, sashimi cá ngừ được bán với giá từ 200 – 300 yên/100g (tương đương 1,96 – 2,93 USD, hay 1,76 – 2,64 EUR), gấp đôi năm ngoái.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 6/2016, giá cá ngừ tại chợ Tsukiji giao dịch với mức 300 yên/kg (tương đương 2,95 USD/kg, 2,64 EUR/kg). So với tháng 5, giá đã giảm khoảng 60%. Thậm chí so với cuối tháng 6/2015, giá đã thấp hơn 30%. Các nhà bán lẻ đã giảm giá cá ngừ vằn xuống còn từ 100 – 200 yên/100g (0,98 - 1,96 USD, 0,88 – 1,76 EUR).

Lượng cập cảng tại Katsuurs, Chiba đã tăng lên, đạt 90% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tại quận Miyagi, nlượng cập cảng đạt 456 tấn trong ngày 22/6.

Cá ngừ vằn là một loại cá quan trọng trong thực đơn đồ ăn Nhật. Cá ngừ được sấy khô và lên men, và chế biến thành món katsuobushi, một trong những thành phần quan trọng của món soup dashi. Nhưng cá ngừ vằn cũng được ăn theo nhiều cách khác, bao gồm cả sashimi và sushi. Món phổ biến nhất là takaki – làm cháy ở ngoài và sống ở trong.

 

Nguồn lợi cá ngừ vằn ở vùng biển Nhật Bản vẫn dồi dào. Trong tất cả các loài cá thịt đỏ được dùng để làm sushi và sashimi, cá ngừ vằn là loại được khai thác bền vững nhất. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục