Nhật Bản dự định đưa ra quy định khai thác cá ngừ vây xanh

(vasep.com.vn) Trữ lượng cá ngừ vây xanh trên thế giới đã giảm trong nhiều thập kỷ qua, và hiện tại, Nhật Bản, nước nổi tiếng về lạm thác – đang tiến hành điều chỉnh một số hoạt động khai thác cá ngừ của nước này. Cơ quan nghề cá Nhật Bản đã lên kế hoạch để tiến hành các biện pháp giám sát hoạt động khai thác bằng lưới đăng nhằm hạn chế sự sụt giảm nhanh chóng của trữ lượng cá ngừ. Quyết định này là điều bất ngờ, vì Nhật Bản đã nhiều lần từ chối các quy định như thế này.

Thị trường cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản là thị trường cạnh tranh, đặc biệt khi nhu cầu tiêu thụ trong nước và nước ngoài ở mức cao. Một nhà hàng ở Kiyoshi Kimura, Nhật Bản thường trả giá cao cho các con cá to quý hiếm, loài mà trữ lượng đã giảm 97% kể từ những năm 1960.

Tiêu thụ của Nhật Bản chiếm 80% sản lương khai thác cá ngừ vây xanh của thế giới, và đã bị chỉ trích vì không hành động hạn chế lạm thác để giúp bảo tồn các loài này. Trong khi trước đó, nước này đã cố gắng giảm sản lượng tối đa có thể khai thác đối với cá ngừ, Nhật Bản là 1 trong số nhiều quốc gia tham dự cuộc họp mùa thu năm ngoái đã không đồng ý về các biện pháp nhằm phụ hồi trữ lượng cá ngừ vây xanh.

Hiện tại, Cơ quan nghề cá Nhật Bản đã triển khai kế hoạch cho các biện pháp mới, bao gồm thiết lập các lệnh cấm tạm thời đối với các khu vực bị lạm thác và đưa ra các chương trình khai thác theo thời vụ tại các khu vực đánh cá trên cả nước. 

Một yếu tố khác khiến Nhật Bản thực hiện việc này là do thịt ngày càng phổ biến ở Nhật Bản. Những người già ưa thích thủy sản đang ăn ít hơn, và giới trẻ dường như ngày càng ưa chuộng thịt bò.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục