XK thủy sản Ấn Độ: Tôm đông lạnh chiếm tỷ trọng lớn nhất

(vasep.com.vn) Nhờ nhu cầu tôm đông lạnh tăng cao từ các thị trường thế giới, thủy sản Ấn Độ đạt kim ngạch XK cao kỷ lục 5,78 tỷ USD trong năm tài chính 2016-2017.

Mỹ và Đông Nam Á tiếp tục là các nhà NK lớn nhất của thủy sản Ấn Độ trong khi nhu cầu từ EU cũng tăng mạnh.

Tôm đông lạnh tiếp tục là sản phẩm XK chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng XK thủy sản của nước này với 38,28% về khối lượng và 64,50% về giá trị. XK tôm tăng 16,21% về khối lượng và 20,33% về giá trị so với cùng kỳ năm trước đó.

XK thủy sản Ấn Độ tăng trưởng chủ yếu nhờ sản lượng tôm chân trắng nước này tăng, đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi, các biện pháp bền vững đảm bảo chất lượng, tăng cơ sở sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng.

XK tôm chân trắng tăng 28,46% về khối lượng trong năm tài chính 2016-2017. Về giá trị, khoảng 49,55% tôm chân trắng được XK sang Mỹ; 23,28% được XK sang các nước Đông Nam Á; 13,17% được XK sang EU; 4,53% sang Nhật Bản; 3,02% sang Trung Đông và 1,35% sang Trung Quốc.

Nhật Bản là thị trường chính của tôm sú Ấn Độ với thị phần 43,84% về giá trị, tiếp đó Mỹ (23,44%) và Đông Nam Á (11,33%). Tôm đông lạnh tiếp tục là sản phẩm XK chính sang Mỹ với tỷ trọng 94,77% về giá trị trong khi tôm chân trắng XK sang nước này tăng 25,6% về khối lượng và 31,75% về giá trị.

Nhu cầu tăng bù đắp cho giá tôm giảm

Nhu cầu tăng phần nào bù đắp cho giá tôm chân trắng giảm. Giá tôm chân trắng Ấn Độ đã giảm mạnh trong tuần cuối tháng 5/2017 do các địa phương đồng loạt thu hoạch.

Trong những tháng vừa qua, nhu cầu từ các thị trường chính như Bắc Mỹ và EU tăng tốt. Giá đã giảm ít hơn dự kiến tuy nhiên có thể tiếp tục giảm trong tháng 6 phụ thuộc vào nhu cầu từ các thị trường.

Tổng sản lượng tôm Ấn Độ đạt khoảng 320.000 tấn năm 2016 và dự kiến tăng lên 350.000 tấn năm nay.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục