Trung Quốc: Tiêu thụ tôm dự kiến vượt 2 triệu tấn vào năm 2020

(vasep.com.vn) Theo Zhanjiang Guolian Aquatic Products - công ty sản xuất tôm lớn nhất ở Trung Quốc, năm 2020, tiêu thụ tôm Trung Quốc sẽ tăng thêm 350.000 tấn so với 2016 lên 2,04 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2016 và lượng tiêu thụ tôm của Trung Quốc có thể nhiều hơn lượng tiêu thụ của Mỹ và EU cộng lại.

Trung Quốc đang tiêu thụ nhiều tôm hơn vì thói quen tiêu dùng thay đổi. Ở thị trường nội địa, nhờ tiêu thụ tăng và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, tiêu thụ thực phẩm của Trung Quốc tiếp tục thay đổi. Người tiêu dùng đang chuyển từ protein động vật, gia cầm sang protein chất lượng cao như hải sản.

Công ty này cho biết, Trung Quốc đã chuyển dịch từ nước XK tôm sang nước NK tôm. Theo thống kê, tiêu thụ tôm Trung Quốc năm 2016 vượt 1,68 triệu tấn và dự kiến còn tiếp tục tăng trưởng.

Trung Quốc sử dụng cả tôm đông lạnh và tôm sống trong mọi món ăn bao gồm cả bánh bao hấp ở miền bắc và sủi cảo luộc ở miền nam và lẩu Trung Quốc.

Từ 2005-2015, tiêu thụ tôm Trung Quốc tăng 123% và tăng 60% trong giai đoạn từ 2010-2015.

Như vậy, để đáp ứng lượng tiêu thụ 1,68 triệu tấn năm 2016 khi Trung Quốc NK 400.000 tấn và XK gần 100.000 tấn, Trung Quốc cần phải sản xuất 1,4 triệu tấn tôm (cả nuôi và khai thác).

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục