Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ bùng nổ

(vasep.com.vn) Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ (Homarus americanus) đang nóng lên, khách hàng tranh giành mua cả đuôi và thịt tôm trước khi giá tăng cao hơn nữa.

Mùa xuân của Canada kết thúc vào cuối tháng 7, chấm dứt nguồn cung cấp tôm hùm vỏ cứng lớn trong khoảng 2,5 tháng, chủ yếu được bán ra thị trường sống và chuyển hướng tập trung nhiều hơn vào tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Canada có hơn 7.300 tàu đánh bắt tôm hùm được cấp phép trên mặt nước và đánh bắt khoảng 2/3 trong số khoảng 100.000 tấn tôm hùm hàng năm trong mùa xuân. Vụ tôm LFA 25 diễn ra từ ngày 9/8 đến ngày 10/10. Khoảng 700 người đánh bắt được cấp phép đã thường xuyên đánh bắt được từ 8.000 đến 11.000 tấn tôm hùm mỗi năm trong vài năm qua, phần lớn là vỏ mới, giống như ở Maine. Có tới 34.043 tấn (80%) trong số 42.517 tấn tôm hùm đánh bắt được ở Maine năm ngoái được đánh bắt trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 11.

Đây là thời điểm trong năm mà các nhà chế biến thường bận rộn biến những vỏ mới thành đuôi và thịt. Tuy nhiên, người mua hiện đang nhận ra rằng -- lặp lại những gì đã xảy ra vào năm ngoái -- các nhà máy Canada có thể sẽ không tham gia vào mùa đông muộn vì giá nguyên liệu thô cao. Một yếu tố khác hiện đang đẩy giá lên là vụ thu hoạch ở Maine giảm khoảng 25% so với năm ngoái. .

Urner Barry liên tục công bố mức giá giảm đối với tôm hùm vỏ cứng sống bắt đầu từ đầu tháng 4, khi mức giá trung bình cho một con tôm hùm nặng 1,25 pound là 17,00-17,30 đô la một pound. Đến ngày 1/6, mức giá trung bình đã xuống mức thấp là 5,95-6,50 đô la/lb. Tuy nhiên, tính đến 29/8, giá trung bình tăng trở lại mức 10,05-10,35 đô la/lb, cao hơn 59-69% so với gần ba tháng trước đó. Các kích cỡ khác của tôm hùm vỏ cứng cũng tăng.

Tôm hùm sống vỏ mới từ New England, được niêm yết trên bảng giá UB vào ngày 1/8, kể từ đó vẫn duy trì mức giá trung bình. Ngày 29/8, giá đạt 7,75-8,25 đô la/lb, tương đương với 4 tuần trước đó.  

Giá đuôi và thịt đông lạnh Bắc Mỹ của UB cũng tăng, không quá đáng kể. Mức giá trung bình đuôi tôm 4-5 ounce vào ngày 29/8 là 22,25-22,75 đô la/lb, tăng 5% so với mức giá trung bình 21,25-21,75 đô la/lb vào đầu tháng 6. Tương tự như vậy, giá bán thịt đuôi, càng và đốt ngón đông lạnh là 33,75-34,75 đô la/lb vào 29/8, tăng 5% so với gần 3 tháng trước đó, khi giá là 32,00-33,00 đô la/lb.

Nguồn cung hạn chế, chi phí cao hơn và nhu cầu đối với các sản phẩm tôm hùm vẫn đang diễn ra sôi động, đặc biệt là đối với thịt. 

Tôm vỏ có giá 5,00-5,50 đô la/lb tại cảng

Trong khi đó, những người thu hoạch đang đòi giá 5,50 đô la/lb tại các bến tàu ở bờ biển phía nam Maine, cao hơn 0,50 đô la/lb so với mức giá giữa tháng 7.

Tại Stonington, Maine, cảng cập cảng lớn nhất của tiểu bang, những người đánh bắt đang nhận được mức giá thấp hơn là 5,00 đô la/lb cho tôm vỏ mới và 5,95 đô la/lb cho vỏ cứng,  tăng so với mức giá 4,15 đô la/lb và 4,90 đô la/lb vào đầu tháng 7.

Giá xuất khẩu tôm hùm sống cũng tăng

Một sự kiện quan trọng có thể tác động đến thị trường là Tết Trung thu của Trung Quốc, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 17/9.

Công ty đang yêu cầu mức giá 11,76 đô la/lb cho tôm cỡ 1,25 pound được gửi đến Thượng Hải, Trung Quốc, trong tuần 36/2024 (31/8 - 6/9), cao hơn 41% so với mức giá 8,34 đô la/lb được giao đến Thượng Hải trong tuần 24 (10-16/6). Mức giá này được đưa ra sau khi giá giảm mạnh 56% so với mức giá 18,88 đô la/lb  trong tuần 13 (25-31/3).  

Tương tự, công ty này đã tính phí 11,83 đô la/lb đến Paris, Pháp trong tuần 36, cao hơn 44% so với mức giá 8,23 đô la/lb đến Paris trong tuần 24. Mức giá này giảm mạnh 56% so với mức giá 18,57 đô la/lb được tính trong tuần 14 (từ 1 - 7/4).  

Tuy nhiên, tại Rungis, giá tôm hùm sống của Canada không thay đổi nhiều kể từ khi chạm mức thấp nhất trong sáu năm vào tuần 24. Một con tôm hùm nặng 400-600 gram có giá trung bình là 13,61 đô la/lb trong tuần 34 và 35.  

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục