Nhật Bản: Giá trung bình nhập khẩu tôm giảm xuống mức thấp 6 năm

(vasep.com.vn) Giá trung bình NK tôm của Nhật Bản giảm xuống mức thấp 6 năm trong tháng 9/2019, gây áp lực lên các nhà sản xuất tôm tại các nước ASEAN.

Theo ITC, tháng 9/2019, Nhật Bản NK 19.000 tấn tôm, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá NK giảm xuống mức thấp trong 6 năm, đạt 9,88 USD/kg, mặc dù chỉ giảm 2% so với tháng 9/2018.

Chín tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK 144.000 tấn tôm, tăng chỉ 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá NK trung bình trong 9 tháng đầu năm nay giảm 4%. Giá NK giảm khiến giá trị NK giảm 3,3% đạt 1,47 tỷ USD tính tới tháng 9 năm nay.

Thị trường Nhật Bản khá quan trọng với các nhà sản xuất tôm giá trị gia tăng tại Đông Nam Á. Năm 2018, Nhật Bản NK 139.000 tấn tôm từ các nước ASEAN, trị giá 1,46 tỷ USD, chiếm 67% về khối lượng và giá trị trong tổng NK tôm của Nhật Bản.

Theo một nhà NK tôm giá trị gia tăng tại Nhật Bản, 9 tháng đầu năm nay, giá trung bình NK tôm từ Việt Nam (nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản) đạt 10,64 USD/kg.

Giá NK từ Thái Lan, nguồn cung lớn thứ hai của Nhật Bản, đạt 10,74 USD/kg.

Giá NK tôm của Trung Quốc, nước NK tôm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đạt 5,50-6,50 USD/kg vì Trung Quốc chủ yếu NK tôm sơ chế hoặc chưa qua chế biến.

Chín tháng đầu năm nay, Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, cung cấp cho Nhật Bản 39.000 tấn. Thái Lan cung cấp 26.000 tấn, Ấn Độ cung cấp 25.000 tấn.

NK tôm của Nhật Bản đã giảm từ 260.000 tấn trong năm 2012 xuống còn 207.000 tấn trong năm 2018, giảm 21%. Sụt giảm NK tôm vào Nhật Bản một phần do sản lượng tôm Thái Lan (đã từng là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản) giảm do dịch EMS.

Năm 2012, Nhật Bản nhập khẩu 80.000 tấn tôm từ Thái Lan; năm 2018, giảm xuống chỉ còn 38.000t, giảm 52%.

Từ đó, NK vào Nhật Bản từ Thái Lan không tăng vì Nhật Bản tăng NK từ Việt Nam và Indonesia.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục