Mexico: Sản lượng tôm đứng thứ 2 Mỹ Latinh

(vasep.com.vn) Theo Bộ Nông nghiệp Mexico, sản lượng tôm năm 2023 đạt kỷ lục 243.400 tấn, trị giá 23,8 tỷ MX$ (1,4 tỷ USD), giúp ổn định nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa vào mùa chay diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4/2024.

Chú thích ảnh

Sản lượng tôm năm 2023 đã đưa Mexico trở thành nước sản xuất tôm lớn thứ hai Mỹ Latinh, và đứng thứ bảy trên toàn cầu.

Từ năm 2019 đến cuối năm ngoái, sản lượng tôm của Mexico đã tăng 4,9%. Nông dân Mexico đang đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ, kết hợp khai thác tôm tự nhiên tại vùng vịnh Mexico, biển Caribe và Thái Bình Dương.

Với mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm 2kg, tôm trở thành một trong những thủy sản phổ biến nhất, chiếm 12,9% tổng khối lượng tiêu thụ thủy sản của cả nước. Theo thống kê, khối lượng xuất khẩu tôm Mexico cũng tăng vọt vào thời điểm cuối năm ngoái. Nhờ nỗ lực của các trại nuôi và giới chức ngành thương mại, nguồn cung tôm Mexico được duy trì ổn định quanh năm.

Số liệu quốc gia về khai thác và nuôi trồng thủy sản cho thấy sản lượng tôm tự nhiên xa bờ và ven bờ của Mexico vượt 50.800 tấn, trị giá 4 tỷ MX$. Trong đó, sản lượng tôm khai thác ngoài khơi chiếm 20.600 tấn, trị giá trên 1,8 tỷ MX$; sản lượng khai thác ven bờ đạt 30.200 tấn, tương ứng doanh thu 2,2 tỷ MX$. Sản lượng tôm nuôi đạt 192.600 tấn, trị giá trên 19,8 tỷ MX$.

Bộ Nông nghiệp Mexico thống kê sản lượng tôm của tỉnh Sinaloa đứng đầu cả nước với 22.700 tấn, trong đó gồm 8.400 tấn tôm khai thác ngoài khơi và hơn 14.300 tấn tôm đánh bắt ven bờ. Đứng thứ 2 về sản lượng tôm là tỉnh Sonora với 11.200 tấn, gồm 4.790 tấn tôm ngoài khơi và 6.500 tấn tôm gần bờ. Tỉnh Tamaulipas đứng thứ ba, sản xuất 8.200 tấn, trong đó 5.300 tấn từ ngoài khơi và 2.900 tấn từ các tàu nhỏ hơn. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục