Ấn Độ: Giá tôm tăng do nguồn cung thấp

(vasep.com.vn) Nguồn cung nguyên liệu thiếu khiến giá tôm chân trắng tăng tại Ấn Độ trong mùa hè này.

Giá tại đầm trong tuần 37 tăng lên 530 INR/kg (7,19 USD/kg) với cỡ 30 con và 430 INR/kg với cỡ 40 con tại bang Andhra Pradesh. Cả hai cỡ này đều tăng 90 INR/kg trong 9 tuần.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\Untitled.jpg

Nguyên nhân khiến giá tôm tăng là thiếu nguyên liệu vì sản lượng khai thác vụ thứ hai thấp hơn bình thường.

Chỉ 20-30% lượng thả nuôi diễn ra trong vụ thứ hai. Tất cả các nhà đóng gói lớn phải trì hoãn đơn hàng và phải mua vào với giá cao hơn. Tình trạng này sẽ tiếp tục ít nhất đến tháng 3 năm tới.

Một phần nguyên nhân khiến giá tôm tăng cũng là do nhu cầu tăng mạnh từ Mỹ, nhất là với giá tôm cỡ lớn.

Ấn Độ cung cấp 30.070 tấn tôm cho Mỹ, trị giá 250,8 triệu USD trong tháng 7/2021, tăng 25% về khối lượng và 22% về giá trị so với tháng 7/2020.

Lo ngại về làn sóng Covid thứ 3 tại Ấn Độ, chi phí sản xuất cao, dịch bệnh khiến nguồn cung nguyên liệu sụt giảm. Giá thức ăn nuôi tôm cũng tăng 6-7% trong tháng 8/2021. Vụ thu hoạch trong tháng 5 và 6 năm nay có tỉ lệ thiệt hại cao.

Do làn sóng Covid tại Ấn Độ năm ngoái khá nghiêm trọng, thời gian phong tỏa kéo dài nên đợt dịch Covid năm nay khiến hầu hết người nuôi lo ngại và thu hoạch tôm sớm từ tháng 8.

Hiện giá tôm tăng và số ca nhiễm Covid giảm đang khuyến khích người nuôi thả giống trở lại.

Khoảng 60% người nuôi ở Andhra Pradesh thu hoạch vào tháng 8 và 7. Khoảng 70% người nuôi thả nuôi trở lại ngay sau đó và sẽ thu hoạch vào tháng 11 và 12.

Mặc dù giá tôm cỡ nhỏ 100 con tăng lên 240 INR/kg trong tháng 8, hầu hết các nhà XK ngừng mua tôm cỡ nhỏ đầu tháng 9.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\Untitled.jpg

Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục