Doanh nghiệp thiếu tôm nguyên liệu để chế biến

Thiếu nguồn tôm nguyên liệu không chỉ gây tiếc nuối cho nhiều hộ nuôi tôm mà còn đẩy các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu vào tình thế khó khăn.

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016 và đang dao động từ 160.000 – 220.000 đồng/kg tùy loại. Giá tôm tăng nhưng các doanh nghiệp không được điều chỉnh giá xuất khẩu vì phần lớn hợp đồng ký từ cuối năm 2016. Để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đã chuyển đổi nhiều phương án trong chế biến, nhất là đẩy mạnh chế biến sâu không chỉ tiết kiệm nguyên liệu mà con nâng cao giá trị sản phẩm tôm xuất khẩu.

Tuy nhiên, qua khảo sát, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, vì đòi hỏi phải có thị trường và quan trọng là dây chuyền chế biến phải hiện đại. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp tôm vừa và nhỏ sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi theo lịch thả nuôi, ít nhất 2 đến 3 tháng nữa người dân mới có tôm nguyên liệu để bán cho các nhà máy./.

Đài PT-TH Cà Mau

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục