Tiền Giang tập trung chế biến thủy sản xuất khẩu

Hiện, địa phương có 19 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu có quy mô khá, với tổng công suất gần 160.000 tấn/năm.

Chú thích ảnh

Trong những năm qua, Tiền Giang chú trọng phát triển ngành công nghiệp chế biến nhằm phát huy vai trò trụ đỡ vững chắc cho nông nghiệp-nông thôn, bảo đảm nền nông nghiệp tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

Tỉnh Tiền Giang hiện có 19 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu có quy mô khá, với tổng công suất gần 160.000 tấn/năm. Các doanh nghiệp đã và đang đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, xây dựng quy trình sản xuất khép kín, tập trung đầu tư vào sản phẩm giá trị gia tăng và mở rộng thị trường.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Gò Đàng (Godaco Seafood) Nguyễn Văn Đạo (trụ sở tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết, Godaco Seafood là một trong những doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang.

Godaco Seafood có vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng, sở hữu 8 nhà máy có tổng diện tích 165.000 m2 và 30 vùng nuôi có diện tích lên tới 300ha, công suất chế biến 40.000 tấn/năm. Năm 2023, sản lượng của doanh nghiệp đạt 35.000 tấn, doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng và kim ngạch xuất khẩu đạt 80 triệu USD. Tổng số lao động gần 5.000 người. Thị trường tiêu thụ chính của Godaco Seafood là châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Braxin, Trung Quốc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, Đông Nam Á...

Năm 2024, Godaco Seafood tập trung cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 100 triệu USD (6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu đã thực hiện 47 triệu USD, kế hoạch còn lại cho 6 tháng cuối năm là 53 triệu USD).

Ngoài ra, địa phương cũng hình thành các vùng nguyên liệu đạt chuẩn, quy mô hàng hóa tập trung như: lúa gạo, rau, quả, thủy sản. Bên cạnh đó, Tiền Giang cũng tập trung phát triển và nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của các thành phần trong chuỗi giá trị nông sản, đáp ứng yêu cầu về chất lượng (đặc biệt là chất lượng phục vụ xuất khẩu) và giảm giá thành sản phẩm nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến và tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; thu hút đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực của các cơ sở chế biến hiện có; áp dụng công nghệ hiện đại để tăng tỷ lệ chế biến tinh, chế biến sâu; 

(Tổng hợp)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục