(vasep.com.vn) Tháng 3/2022, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam đạt trên 355 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021. 3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm này đạt trên 920 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 36% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 45,7% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 28,2%); mực, bạch tuộc (17%); cua, ghẹ và giáp xác khác (5,6%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (3,4%) và còn lại là nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ).
3 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 72% đạt trên 259 triệu USD.
Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 62% và 35%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 29%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ và cá tra) tăng nhẹ 5%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 58% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Chế biến XK hải sản khai thác tập trung nhiều nhất tại các tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu…
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý tiếp theo dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương 2 con số. Tuy nhiên, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng… vẫn là những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm nay.