Thị trường mực, bạch tuộc Nhật Bản tụt dốc

(vasep.com.vn) Sau ba tháng tăng trưởng liên tục, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 4/2018 bắt đầu giảm so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 4 đạt 11,4 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2017, nâng tổng giá trị XK sang đây trong 4 tháng đầu năm lên 42 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản tiếp tục đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 24%. Thời gian gần đây, kinh tế Nhật Bản đang có xu hướng phục hồi, đồng yên tăng giá khiến nhu cầu NK tăng, tạo thuận lợi cho XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở lại đây, Nhật Bản, thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 4 thế giới có xu hướng giảm NK. Khối lượng NK mực, bạch tuộc của nước này đã giảm từ mức 104 nghìn tấn năm 2012 xuống còn 59 nghìn tấn vào năm 2017, và xu hướng này có khả năng vẫn tiếp tục trong năm nay.

Nguyên nhân là do sản lượng bạch tuộc trên thị trường thế giới giảm đã đẩy giá lên cao, làm giảm nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó sản lượng nội địa giảm đã khiến nguồn cung trong nước cho thị trường này bị hạn chế.

Mực chế biến (HS 160554) là mặt hàng NK nhiều nhất vào Nhật Bản trong năm 2017 với giá trị đạt 274,3 triệu USD; tiếp đến bạch tuộc chế biến (HS 160555) với 80,3 triệu USD và mực đông lạnh (HS 030749) với giá trị 1,4 triệu USD và bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) với 82 nghìn USD.

Trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Nhật Bản; giá trị NK mực chế biến (HS 160554) tăng mạnh nhất. Tuy nhiên,  NK mực đông lạnh (HS 030749) và bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) giảm mạnh so với năm 2016.

Bốn nguồn cung chính cho Nhật Bản gồm Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Peru. Nhật Bản có xu hướng tăng mạnh NK mực, bạch tuộc từ Trung Quốc và Peru do giá thấp.

Xét về giá trị, Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 sang Nhật Bản, sau Trung Quốc. Trung Quốc đứng đầu chiếm 78,3% tổng NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản. Việt Nam ở vị trí thứ 2 chiếm 12,3%.

Trên thị trường Nhật Bản, mực, bạch tuộc Việt Nam có giá cạnh tranh hơn so với Thái Lan, nhưng cao hơn so với Trung Quốc, Peru.

Hiện Việt Nam đang XK chủ yếu mực sống, tươi và đông lạnh sang thị trường này, chiếm 52% tổng giá trị XK. Tiếp đến là bạch tuộc chế biến chiếm 21%; bạch tuộc sống, tươi, đông lạnh và khô chiếm 19%; còn lại mực chế biến khác. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục