(vasep.com.vn) Theo Tập đoàn thủy sản Maruha Nichiro, giá bạch tuộc đạt mức cao kỷ lục đã thúc đẩy một số nhà máy Nhật Bản tập trung vào chế biến mực.
Sự suy yếu của đồng JPY so với USD là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhu cầu đối với loài bạch tuộc của Nhật Bản giảm.
Tháng 9/2022, đồng JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm kể từ tháng 8/1998.
Hiện tại, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng sang các sản phẩm bạch tuộc nấu chín hút chân không nhằm tăng thời hạn sử dụng. Do giá tăng cao, các đầu bếp nhà hàng cũng đang chuyển sang các sản phẩm giá cả phải chăng chất lượng thấp hơn.
Lối sống và phong cách làm việc tại Nhật Bản đã thay đổi, gây ra sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Gần đây của các sản phẩm ăn liền rất được ưa chuộng.
Nhật Bản là thị trường NK bạch tuộc lớn thứ hai của Việt Nam sau Hàn Quốc, chiếm 22% tổng XK bạch tuộc của Việt Nam.
Bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc chế biến, bạch tuộc chế biến cắt đông lạnh, bạch tuộc chế biến cắt chần đông lạnh, mực ống làm sạch đông lạnh, bạch tuộc tẩm bột đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực ống cắt lát đông lạnh…
XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản 9 tháng đầu năm 2022 đạt gần 122 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021.