(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Cá Châu Âu (EUMOFA) đã công bố một nghiên cứu phân tích sản lượng hàu và xu hướng thị trường ở EU.
Theo nghiên cứu này, người ta ghi nhận rằng sản lượng hàu trên thế giới xảy ra phần lớn từ nuôi trồng. Năm 2020, sản lượng đạt khoảng 6,4 triệu tấn, tăng hơn 39% so với năm 2011. Cho đến nay, Trung Quốc là nước sản xuất hàu lớn nhất thế giới, chiếm 85% tổng sản lượng.
EU-27, với tổng sản lượng gần 98.000 tấn vào năm 2020, đứng thứ 5 trong số các nhà sản xuất lớn trên thế giới với 2% tổng sản lượng. Từ năm 2011 đến năm 2020, sản xuất của Cộng đồng này vẫn tương đối ổn định (+ 1%), mặc dù từ năm 2019 đến năm 2020 đã ghi nhận mức giảm sản lượng là 7%.
Theo dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này, gần 83% sản lượng hàu của châu Âu đến từ Pháp, với sản lượng đạt khoảng 81.000 tấn vào năm 2020. Tiếp theo là Pháp là Ireland với sản lượng 9.475 tấn (chiếm 10% tổng sản lượng), Bồ Đào Nha và Hà Lan với sản lượng lần lượt là 4% và 2%.
Nghiên cứu của EUMOFA tập trung vào thị trường hàu sống ở 3 Quốc gia Thành viên EU: Pháp, Ireland và Hà Lan. Pháp là thị trường tiêu thụ hàu lớn nhất ở EU, đứng đầu cả về sản xuất và tiêu dùng. Hơn nữa, sản xuất của Pháp gần như được tiêu thụ hoàn toàn bởi thị trường nội địa, đồng thời cũng nhập khẩu, chủ yếu từ Ireland, Hà Lan và Anh. Mặc dù Ireland là nhà sản xuất hàu lớn thứ hai ở EU, nhưng thị trường này rất nhỏ, như trường hợp của Hà Lan.
Thương mại trong và ngoài EU chủ yếu bao gồm hàu tươi và sống. Tuy nhiên, xuất khẩu của EU sang các nước thứ ba vượt quá nhập khẩu. Pháp là nhà xuất khẩu chính và các thị trường chính là châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Hồng Kông. Thương mại nội khối chỉ diễn ra giữa một số Quốc gia Thành viên và, ngoài hàu sống và tươi, có cả việc xuất khẩu hàu hun khói từ Tây Ban Nha (7.428 tấn trị giá 315 triệu euro vào năm 2021).
Về tiêu thụ, vào năm 2020, mức tiêu thụ hàu ở EU được ước tính là 91.488 tấn tương đương trọng lượng sống (LWE), với mức tiêu thụ bình quân đầu người ước tính là 0,20 kg. Pháp là thị trường lớn nhất với mức tiêu thụ là 75.997 tấn (1,10 kg trên đầu người). Tiếp theo là Ý với mức tiêu thụ 5.852 tấn (0,10 kg trên đầu người) và Ireland với 2.652 tấn (0,53 kg trên đầu người).