(vasep.com.vn) Nhu cầu mực ống thế giới tăng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Renub Research, thị trường mực ống toàn cầu dự kiến đạt hơn 11,6 tỷ USD tính tới năm 2025.
Thị trường mực ống thế giới chủ yếu tập trung ở Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Tây Ban Nha là nước NK mực ống lớn thứ tư thế giới. Tây Ban Nha không chỉ có ngành chế biến mực ống lớn nhất ở châu Âu mà còn có tiêu thụ, chi tiêu theo đầu người cao đối với các sản phẩm mực ống.
Trung Quốc và Nhật Bản là các nước NK mực ống lớn nhất ở khu vực châu Á và họ đang tìm kiếm các nhà cung cấp mực ống khác. Nhu cầu NK mực ống của các nước trên thế giới ngày càng tăng như Indonesia, Tây Ban Nha, Mỹ, các nước Đông Nam Á…Dẫn tới, nguồn cung mực ống có thể giảm mạnh trong những năm tới do giá cao.
Mực ống đông lạnh phổ biến ở các thị trường Nam Âu như Tây Ban Nha và Italy. Sản lượng khai thác nội địa ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan chủ yếu được tiêu thụ nội địa dưới dạng tươi, sống.