Nhật Bản tăng xuất khẩu sò điệp trong nửa đầu năm nay

(vasep.com.vn) Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Việt Nam và Thái Lan đã tăng đáng kể.

Chú thích ảnh

Quốc gia Đông Á này đã rất nỗ lực để đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu sò điệp kể từ T8/ 2023, khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với các sản phẩm hải sản Nhật Bản sau khi nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại được xả ra đại dương. Trung Quốc từng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành sò điệp Nhật Bản.

Theo dữ liệu hải quan từ Bộ Tài chính Nhật Bản, trong nửa đầu năm 2024, giá xuất khẩu trung bình của nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn nguyên vỏ của quốc gia này đạt 239 Yên (1,51 USD)/kg. Giá trung bình vào T6 là 278 Yên/kg, tăng lên trong 3 tháng liên tiếp sau khi chạm đáy 155 Yên/kg.

Theo quốc gia, xuất khẩu sò điệp còn nguyên vỏ sang Việt Nam đã tăng 2.078% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 13.075 tấn trong 6 tháng đầu năm, với giá trung bình là 231 Yên/kg, giảm 49%. Xuất khẩu trong T6 đạt mức cao kỷ lục là 5.256 tấn, tăng 175% so với tháng trước hoặc 1.110% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu sang Thái Lan đạt 4.205 tấn trong nửa đầu năm, tăng vượt bậc 2.078% so với cùng kỳ. Riêng tháng 6, lượng xuất khẩu là 978 tấn, trong khi một năm trước đó không có lượng xuất khẩu nào

Indonesia là một điểm đến mới khác để chế biến nguyên liệu sò điệp, với lượng xuất khẩu 1.125 tấn trong sáu tháng đầu năm 2024, so với chỉ 1 tấn trong cùng kỳ năm 2023.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục