Nhật Bản: Sản lượng mực khai thác tăng ở vùng Đông Bắc

(vasep.com.vn) Trong vài năm qua, ngư dân khai thác và các nhà chế biến mực của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. Sản lượng khai thác mực ống Thái Bình Dương của Nhật Bản giảm xuống còn khoảng 53.000 tấn trong năm 2017, và đạt mức thấp trong năm 2018 với 41.700 tấn. So sánh với sản lượng khai thác trong quá khứ có thể thấy sự suy giảm rõ rệt. Năm 2006, sản lượng cập cảng đạt 670.000 tấn, trong khi đó khoảng 200.000 tấn được khai thác trong năm 2011.

Tình hình đã được cải thiện theo hướng tích cực hơn trong năm 2019. Sản lượng cập cảng 8 tháng đầu năm 2019 tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng tăng từ phía bắc tỉnh Iwate đến tỉnh Aomori. Tại cảng Hachinohe tỉnh Aomori, trong nửa cuối tháng 8/2019, sản lượng cập cảng đã tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán buôn tại Chợ Toyosu vào cuối tháng 8/2019 dao động từ 648 yên (6,06 USD, 5,50 EUR) đến 799 yên (7,47 USD, 6,78 EUR)/kg. Năm 2018, mức giá nằm trong khoảng từ 605 yên (5,66 USD, 5,13 EUR) đến 821 yên (7,68 USD, 6,96 EUR).

Tuy nhiên, tình trạng khai thác suy giảm nghiêm trọng vẫn diễn ra ở thành phố Hakodate, tỉnh Hokkaido một cảng chế biến mực nổi tiếng. Sản lượng mực tươi cập cảng từ tháng 6-8/2019 đạt 229 tấn, chưa bằng một nửa mức sản lượng thấp kỷ lục năm 2018. Giá bán buôn tại Hokkaido là 882 yên (8,25 USD, 7,48 EUR)/ kg.

Mực tươi sashimi có giá cao, tuy nhiên các nhà chế biến vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề do các sản phẩm mực khô chế biến không được người tiêu dùng trả giá cao. Tình trạng trong năm 2019 đã được cải thiện, nhưng nhìn chung các nhà chế biến vẫn còn khó khăn.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục